Vượt qua “cú sốc” trượt lớp 10

PV-Thứ ba, ngày 05/07/2022 13:30 GMT+7

VTV.vn - Kỳ thi vào lớp 10, những em thi trượt NV1 có thể lựa chọn ngôi trường cấp 3 khác không nhất thiết phải là trường công, trường top...

Cần gạt bỏ "áp lực" trường công

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 được nhiều người đánh giá là căng thẳng không kém gì kỳ thi THPT Quốc gia, thậm chí còn hơn thế. Số lượng trượt trường công ở một số tỉnh thành ở con số hàng ngàn.

Tại hai thành phố lớn, theo thống kê, TP Hà Nội sẽ có khoảng gần 27.000 học sinh "không có suất" vào lớp 10 công lập. Còn với TP Hồ Chí Minh, con số đó ở khoảng 20.000. Đối với nhiều thí sinh, đây là cuộc thi "sống còn", và việc vào trường công là một áp lực khủng khiếp. Cha mẹ lo lắng nếu con không đỗ sẽ không có được môi trường học tập tốt, sợ thua kém bạn bè.

Vượt qua “cú sốc” trượt lớp 10 - Ảnh 1.

Cha mẹ cần giúp con gạt bỏ áp lực trường công

Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cần thay đổi suy nghĩ và không nên gây áp lực quá với con, bởi mỗi người đều có những năng lực không giống nhau và sức học cũng thế. Có rất nhiều con đường để lựa chọn và trường THPT công lập không phải là con đường duy nhất để con vào đời và thành công.

"Quan trọng là sau này áp dụng được kiến thức đó vào trong cuộc sống, trong công việc và trong nghề nghiệp như thế nào. Vì vậy gia đình tôi không quá áp lực là con phải đỗ trường công, mà để con được tự do thử sức và lựa chọn môi trường học phù hợp nhất", chị Vũ Thị Hằng (Thái Bình) có con năm nay thi vào lớp 10 chia sẻ.

Chỉ cần con đã nỗ lực hết sức…

Bất cứ cuộc thi nào qua đi, kết quả nhận được cũng sẽ có vui, có buồn. Kỳ thi vào lớp 10 cũng thế, những em thi trượt NV1 có thể lựa chọn một ngôi trường cấp 3 khác. Không nên quá nặng nề, chỉ cần các em đã cố gắng hết mình.

Khi cánh cửa này khép lại thì sẽ có cánh cửa khác mở ra, trượt trường công lập, các em còn có lựa chọn khác, đó là các trường dân lập, trường tư thục…

"Thời gian còn công tác tại trường THCS, tôi vẫn luôn động viên các em, nếu đỗ trường công lập thì tốt, nhưng không đỗ thì cũng không sao. Hiện nay, có rất nhiều trường ngoài công lập chất lượng tốt. Chỉ cần các em có ý chí và luôn nỗ lực, với một môi trường học tập rèn luyện phù hợp, các em hoàn toàn có thể vào được trường đại học mà mình mong ước", cô Nguyễn Hiền, giáo viên trường THPT Phạm Ngũ Lão (Hà Nội).

Hiện Hà Nội có trên 100 trường ngoài công lập. Trong đó, trường top trên khoảng 10 - 15 trường. Theo quy định của Hà Nội, các trường tư có thể được tuyển sinh theo phương thức xét học bạ THCS, bằng kết quả thi tuyển sinh vào lớp 10 của thành phố hoặc kết hợp cả hai phương thức. Tuy nhiên, số trường ngoài công lập phải áp dụng cả hai phương thức để xét tuyển chỉ đếm trên đầu ngón tay vì đặt tiêu chí cao, do vậy số lượng học sinh vào học trường tư phân khúc cao cũng không nhiều.

Vượt qua “cú sốc” trượt lớp 10 - Ảnh 2.

Xét tuyển học bạ giúp học sinh tăng cơ hội vào 10

THPT vốn là cấp học trang bị kiến thức và định hướng nghề nghiệp quan trọng, việc học cấp 3 không chỉ phục vụ mục tiêu thi đại học hay đi du học mà nó còn tạo một nền tảng vững chắc để con tự tin vững bước vào đời. Cha mẹ nên giúp con chọn trường theo đúng năng lực học tập của mình, chọn trường để phát triển vì những mục tiêu tương lai, nơi khuyến khích các con khám phá năng lực bản thân.

Trường THPT Phạm Ngũ Lão xét học bạ và kiểm tra tố chất, con tự tin chuyển cấp

Được vận hành bởi Hệ thống Giáo dục CEO Việt Nam High School, trường THPT Phạm Ngũ Lão là ngôi trường cấp 3 có triết lý giáo dục phát triển cân bằng "Thân kỷ luật - Tâm yêu thương - Tuệ khai phóng". Đây là ngôi trường cấp 3 hiếm có tại Hà Nội có định hướng học sinh trở thành doanh nhân tương lai ngay từ tuổi 15, được kỳ vọng sẽ đáp ứng được những nhu cầu, mục tiêu giáo dục trong thời đại toàn cầu hóa hiện nay.

Trường có mô hình rèn luyện quân đội kỷ luật, học sinh có lịch trình hoạt động chi tiết từ 5h30 - 22h30, đặc biệt trường còn có chỗ ở và quản lý nội trú cho các bạn học sinh ở xa. Học sinh được trải nghiệm đa dạng với nhiều hoạt động ngoại khóa kết hợp chương trình gặp gỡ Doanh nhân.

Vượt qua “cú sốc” trượt lớp 10 - Ảnh 3.

Với CEO High School, điểm tốt trong học bạ không quan trọng bằng sống tốt trong cuộc sống

Để trúng tuyển tại trường THPT Phạm Ngũ Lão vận hành bởi CEO High School, học sinh sẽ được đánh giá xét tuyển theo hình thức xét học bạ THCS (theo quy định của Bộ GD&ĐT) và kiểm tra tố chất đầu vào. Theo đó, các thí sinh sẽ viết bài luận, làm bài trắc nghiệm tại nhà và phỏng vấn trực tiếp với Hội đồng phỏng vấn của nhà trường với những phần kiến thức về cuộc sống, xã hội và mục tiêu tương lai.

Thời hạn nộp hồ sơ xét tuyển lên lớp 10 tại các trường trung học phổ thông không còn nhiều, trường Trung học phổ thông Phạm Ngũ Lão vận hành bởi Hệ thống Giáo dục CEO Việt Nam High School hiện đang xét tuyển bổ sung năm học 2022 - 2023.

Thông tin liên hệ:

Trường THPT Phạm Ngũ Lão vận hành bởi CEO High School

▪️ Địa chỉ: số 2A đường Nam Hồng, xã Nam Hồng, huyện Đông Anh, Hà Nội.

▪️ Email: info@thptphamngulao.edu.vn

▪️ SĐT: 0788 77 66 22

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước