Phụ nữ và đàn ông đối mặt thế nào với áp lực hôn nhân?

N.M (Dịch)-Thứ ba, ngày 03/11/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Đàn ông và phụ nữ có phản ứng cảm xúc rất khác nhau đối với những căng thẳng và sự ủng hộ mà họ từng trải qua trong cuộc hôn nhân.

Khi một cuộc hôn nhân nảy sinh mâu thuẫn, phụ nữ thường lo lắng. Họ trở nên buồn bã, thậm chí là thất vọng. Còn đối với nam giới, họ tiếp nhận những mâu thuẫn này như một yếu tố phải có trong cuộc sống vợ chồng.

Khi nghiên cứu về nỗi buồn, lo lắng và thất vọng - những cảm xúc tiêu cực phổ biến nhất ở người trưởng thành, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng đàn ông và phụ nữ trong hôn nhân lâu dài đối phó với khó khăn trong hôn nhân theo những cách khác nhau.

Cánh mày râu thực sự không muốn nói về những vướng mắc hoặc dành quá nhiều thời gian suy nghĩ về chúng. Lý do bởi đàn ông thường không muốn bày tỏ cảm xúc dễ khiến họ bị tổn thương, trong khi phụ nữ có xu hướng bộc lộ nỗi buồn hay lo lắng một cách thoải mái hơn.

Trong nghiên cứu này, 722 cặp vợ chồng có thời gian chung sống trung bình 39 năm đã được hỏi về kinh nghiệm hôn nhân và các phản ứng của người phối ngẫu tác động đến họ thế nào. Trong khi các bà vợ - những người tự cảm thấy cần có trách nhiệm trong việc duy trì tình cảm vợ chồng, sẵn sàng chia sẻ về những rắc rối mà họ đã trải qua và những sự giúp đỡ giải quyết, các ông chồng được khảo sát chỉ cảm thấy thất vọng.

Các nhà khoa học phân tích, đối với phụ nữ, việc nhận được nhiều sự ủng hộ từ người phối ngẫu là một trải nghiệm tích cực, đáng trân trọng. Trong khi đó, những người chồng trong nghiên cứu thừa nhận khi nhận được quá nhiều hỗ trợ từ vợ lại khiến họ thất vọng vì tự cảm thấy bất lực hoặc yếu thế hơn vợ.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước