Chuyên mục

CEO Trương Linh Chi tiết lộ bí quyết chọn yến sào tự nhiên thượng hạng

PV - 27/02/2021 - 17:17 - Góc doanh nghiệp

VTV.vn - Yến sào là loại thực phẩm tự nhiên quý hiếm, giàu chất dinh dưỡng được dùng để bồi bổ sức khỏe cho người Việt từ bao đời nay.

Yến sào có tác dụng làm sạch phổi và các cơ quan hô hấp, hỗ trợ tăng đề kháng, cân bằng các quá trình trao đổi chất, tăng cường khả năng hoạt động thể lực và phản xạ thần kinh, bổ máu, phục hồi các tế bào bị thương tổn… Chính vì sự quý giá và đắt đỏ của yến sào mà trên thị trường có không ít các sản phẩm giả, kém chất lượng, khiến nhiều người dùng hoang mang.

CEO Trương Linh Chi tiết lộ bí quyết chọn yến sào tự nhiên thượng hạng - Ảnh 1.

Có nhiều cách để xác định giá trị và chất lượng của sản phẩm yến sào, trong đó xuất phát điểm đầu tiên là tổ yến thô. Tổ yến thô có thể phân loại theo nguồn gốc, bao gồm yến nhà và yến đảo.

Yến đảo là tổ yến lấy được từ tự nhiên trên các vách đá ven biển. Tổ yến đảo có hình dạng khum, dày, phần chân đế của tổ cũng cứng, dai hơn, hàm lượng chất dinh dưỡng cũng cao hơn. Tuy nhiên, vì đặc thù khan hiếm nên yến đảo rất đắt đỏ, rơi vào khoảng 11 - 13 triệu đồng/100gam.

Mặt khác, yến nhà gọi là yến nuôi nhưng thực chất chỉ do con người góp công xây tổ bằng cách tái tạo điều kiện môi trường lý tưởng (độ ẩm, nhiệt độ, thông khí…) để chim yến tự tìm đến sinh sống, phát triển và tạo ra tổ yến. Hầu hết sản phẩm yến bán trên thị trường hiện nay đều có nguồn gốc từ yến nhà.

CEO Trương Linh Chi tiết lộ bí quyết chọn yến sào tự nhiên thượng hạng - Ảnh 2.

Tổ yến đảo và yến nhà.

CEO Trương Linh Chi tiết lộ bí quyết chọn yến sào tự nhiên thượng hạng - Ảnh 3.

Chị Linh Chi tiết lộ bí quyết phân biệt giữa yến nhà và yến đảo: "Tổ yến nhà có hình dạng bè, xốp hơn so với tổ yến đảo. Tổ yến nhà cũng dễ làm sạch hơn, không lẫn nhiều tạp chất hay chất khoáng nên vẫn có hàm lượng dinh dưỡng cao. Đặc biệt, giá cả yến nhà chỉ dao động khoảng 3 - 4,5 triệu/100gam chưa kể công chế biến, rẻ hơn so với yến đảo rất nhiều".

Bên cạnh đó, chị cho biết thêm rằng có một cách phân loại yến sào nữa là dựa vào thành phần và công sơ chế yến. Cụ thể, về thành phần gồm yến thô nguyên tổ và chân yến, phân loại theo sơ chế gồm yến tinh chế, yến rút lông khô/ướt đắp tổ, yến tinh chế đắp sợi… Mỗi loại đều có đặc tính và giá cả chênh lệch khác nhau, cũng như độ tinh khiết cùng hàm lượng dinh dưỡng có sự thay đổi.

CEO Trương Linh Chi tiết lộ bí quyết chọn yến sào tự nhiên thượng hạng - Ảnh 4.

Chị Linh Chi chia sẻ thêm: "Ngoài ra, vì sản phẩm từ yến có giá trị cao nên người dùng cần phải chú ý khi phân biệt yến thật và yến giả. Tổ yến thật có độ bè tự nhiên, không đẹp "hoàn hảo", rất ít hoặc không mùi tanh. Khi soi chúng dưới ánh nắng mặt trời, tổ yến thật sẽ trong mờ và ánh sáng có thể xuyên qua được.

Tổ yến thô làm giả thì các sợi yến khít chặt vào nhau, sợi có vẻ mềm mịn. Tổ yến thô giả hoặc pha trộn sẽ có mùi tanh tương tự như mực, cá khô. Khi soi dưới ánh mặt trời, yến giả sẽ có dạng đục và phản chiếu ánh sáng".

CEO Trương Linh Chi tiết lộ bí quyết chọn yến sào tự nhiên thượng hạng - Ảnh 5.

Các sản phẩm chế biến sẵn từ yến cũng phải có nguồn nguyên liệu tốt, dây chuyền sản xuất chuyên nghiệp mới đem lại chất lượng tối ưu.

Khi sản xuất yến tinh chế, để nặng cân, đẹp mắt, có thể có những xưởng phủ thêm phụ gia (đường, muối, tinh bột, dẩu, gelatin hoặc chất kết dính khác) và khó nhận biết nếu chỉ nhìn sơ qua. Chính vì vậy, nữ CEO khuyến cáo khách khách hàng hãy đến với những cơ sở sản xuất yến sào uy tín, chất lượng để tránh bị lừa đảo, nhận về sản phẩm không ưng ý với giá tiền cao.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

PV

Cùng chuyên mục

XEM

Ryobi Powertools BR-VT: Địa chỉ chuyên cung cấp máy móc nội địa Úc ở Việt Nam

VTV.vn - Ryobi Powertools là thương hiệu chuyên dụng cụ cầm tay, máy móc ngành mộc… nổi tiếng ở Úc. Hiện thương hiệu này cũng đã có mặt ở Việt Nam và được khách hàng tin tưởng.

OpenCommerce Group: Công ty công nghệ với văn hóa làm việc độc đáo

VTV.vn - OpenCommerce Group được đánh giá là một trong những nơi làm việc "dễ chịu" cho các nhân sự trẻ.