Công nghệ giúp tiệm bánh Hà Nội nhận đầu tư khủng tại Shark Tank

P.V-Thứ năm, ngày 18/01/2024 19:01 GMT+7

VTV.vn -Áp dụng công nghệ do chính mình phát triển, Savor Cake - chuỗi cửa hàng bánh theo mô hình Cloud Kitchen (Bếp đám mây) gây ấn tượng mạnh trong tập cuối của Shark Tank mùa 6.

Niềm vui vượt ngoài mong đợi

Trải nghiệm ngọt ngào nhất của bạn trong năm 2023 là gì? Với chàng trai 9x Vy Tuấn Anh, đó chính là khoảnh khắc nhận được 04 lời mời đầu tư trên Shark Tank, để cuối cùng bắt tay với Shark Hùng Anh nhận 3.000.000.000 VND đổi 17% cổ phần của Savor Cake – tiệm bánh tiên phong theo mô hình “bếp đám mây” (Cloud Kitchen) tại Hà Nội.

“Lâu lắm rồi tụi mình mới thấy cái gì đó ngọt hơn cả bánh nhà mình” – anh Tuấn Anh hài hước chia sẻ. Đến Shark Tank với sự nghiêm túc và quyết tâm cao độ, 3 chàng trai Hà Nội đồng sáng lập thương hiệu Savor Cake đã hoàn toàn thuyết phục 4/5 nhà đầu tư, không chỉ nhờ mô hình kinh doanh cực kì hiệu quả mà còn bởi đam mê đặc biệt với ẩm thực của mình.

Công nghệ giúp tiệm bánh Hà Nội nhận đầu tư khủng tại Shark Tank - Ảnh 1.

Savor Cake nhận đầu tư từ Shark Hùng Anh trong tập cuối của Shark Tank mùa 6.

Tất cả bắt nguồn từ… một kỷ niệm buồn

Sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, anh Tuấn Anh chia sẻ có lẽ ẩm thực thủ đô đã “chiều hư” vị giác của mình. “Chắc vì từ bé đã được bao quanh bởi toàn món ngon nên mình lúc nào cũng khắt khe trong việc đánh giá đồ ăn. Đối với mình, mỗi món ăn đi liền với một khoảnh khắc nào đó, và hương vị của nó góp phần quan trọng trong việc giúp khoảnh khắc ấy trở nên trọn vẹn nhất”.

“Mình bán đồ làm bánh đã 8 năm rồi, nhưng chưa bao giờ nghĩ đến chuyện tự mở tiệm bánh cho đến năm 2022, sau một trải nghiệm không vui vẻ lắm trong sinh nhật mẹ”- anh Tuấn Anh kể lại. “Mẹ mình thích ăn ngọt nên hôm đó mình đã chủ động đặt từ sớm để có chiếc bánh ưng ý nhất. Thế nhưng cuối cùng mình nhận lại được một thành phẩm ngọt ngấy, dày kem và không tươi, cả nhà chỉ ăn được 1 góc phần 8 rồi bỏ. Tự dưng buổi kỷ niệm sinh nhật bớt vui đi nhiều”.

Công nghệ giúp tiệm bánh Hà Nội nhận đầu tư khủng tại Shark Tank - Ảnh 2.

Co-founder Vy Tuấn Anh dấn thân vào thị trường bánh sinh nhật với một kỷ niệm buồn.

Chính từ trải nghiệm ấy, anh Tuấn Anh quyết tâm mở một tiệm bánh của riêng mình – Savor Cake - với mong muốn nâng tầm trải nghiệm đồ ngọt vào các dịp đặc biệt cho mọi người. Với anh Tuấn Anh và hai cộng sự, không phải ai cũng có đủ tài chính để mua một chiếc bánh đắt tiền, nhưng ai cũng xứng đáng có một chiếc bánh tươi ngon để khoảnh khắc vui vẻ bên những người thân yêu được trọn vẹn nhất.

“Mong muốn nghe “cao cả” thế nhưng hiện thực của một công ty khởi nghiệp có bao giờ trôi chảy như mơ” – anh Tuấn Anh chia sẻ. Dù đã có thành công nhất định trong lĩnh vực này cùng thương hiệu đồ làm bánh Abby, sở hữu chuỗi 35 cửa hàng trên cả nước, anh Tuấn Anh cùng cộng sự vẫn gặp nhiều khó khăn khi tạo nên một tiệm bánh thực sự nổi bật trên thị trường. Làm thế nào để bánh luôn tươi ngon nhất có thể khi đến tay người tiêu dùng, làm thế nào để mọi trải nghiệm xoay quanh chiếc bánh – cũng là trải nghiệm trong ngành đặc biệt nhất là sinh nhật của mọi người được trọn vẹn là những câu hỏi lớn mà Savor Cake luôn đau đáu.

Công nghệ hiện đại thay đổi hoàn toàn mô hình truyền thống

Để giải quyết các vấn đề ấy, anh Tuấn Anh cùng cộng sự đã chọn mô hình “bếp đám mây” (Cloud Kitchen) và áp dụng công nghệ quản trị chính tay mình phát triển nhằm tối ưu hoá quá trình vận hành, đáp ứng mức giá hợp lý nhất và cam kết giao được bánh tươi trong vòng nhanh nhất là 1 giờ kể từ sau khi đặt cho khách hàng, cùng tỉ lệ hỏng dưới 1%. Đây là những con số thực sự ấn tượng mà các mô hình kinh doanh bánh truyền thống khó thực hiện được.

Hiểu đơn giản, Cloud Kitchen là mô hình kinh doanh nhà hàng không có mặt bằng kinh doanh như truyền thống để phục vụ tại chỗ, mà chỉ có một hoặc nhiều căn bếp khác nhau để sản xuất món ăn. Điều này giúp doanh nghiệp tiết kiệm được tối đa chi phí - đặc biệt là khi mở rộng chuỗi để phân phối sản phẩm nhanh chóng đến nhiều khách hàng hơn. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng sẽ không mất tiền thuê nhân viên phục vụ mà có thể chuyển đầu tư sang phát triển công nghệ, đội ngũ giao hàng, công thức sản phẩm,... để nâng tầm trải nghiệm dịch vụ về mọi mặt. Cửa hàng còn có thể hoạt động nhiều giờ trong ngày hơn, qua đó đáp ứng đa dạng nhu cầu trên thị trường.

Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng bánh hay quá trình trải nghiệm sản phẩm ít rủi ro nhất khi kinh doanh online, anh Tuấn Anh và cộng sự đã tự phát triển một hệ thống công nghệ bài bản để hỗ trợ toàn bộ chu trình bán hàng. Từ những thứ đơn giản ai cũng nhìn thấy như website, Savor Cake còn sở hữu phần mềm quản trị đồ sộ với 04 module chính: Quản lý thu mua, Quản lý tồn kho, Quản lý sản xuất và Quản lý đơn hàng. Hệ thống được dựng riêng theo nhu cầu của doanh nghiệp, tích hợp công nghệ quản lý dữ liệu theo thời gian thực giúp Savor Cake dễ dàng kiểm soát chất lượng nguyên liệu đầu vào - ảnh hưởng trực tiếp đến độ tươi ngon của bánh, mức độ hao hụt, tư vấn bán hàng, quy trình giao hàng, v.v. Điều đó gần như đã loại bỏ hoàn toàn các rủi ro và thổi làn gió mới một lĩnh vực rất truyền thống như làm bánh.

“Cảm giác ngon còn tuỳ vào khẩu vị của mỗi người, nhưng trải nghiệm tốt thì có những quy chuẩn chung và tụi mình muốn đạt điểm 10 với tất cả những quy chuẩn ấy” – anh Tuấn Anh khẳng định. Savor Cake thực sự đem đến trải nghiệm mua và thưởng thức bánh được nâng tầm cho khách hàng. Người mua có thể lựa chọn hơn 100 loại bánh hoa quả tươi với kích cỡ đa dạng, được cập nhật liên tục theo mùa, mức giá hợp lý vừa đủ để làm quà, cùng lời chúc và kiểu mẫu được cá nhân hoá trên bánh. Thậm chí nến trang trí trên bánh cũng có tới 6 mẫu cho khách hàng thoả sức sáng tạo sao cho phù hợp nhất với tâm ý của mình. Kết hợp với tốc độ giao hàng ấn tượng nhờ đội shipper nội bộ cùng cam kết hoàn tiền 100% hoặc làm lại bánh nếu giao hỏng, Savor Cake dần trở thành sự lựa chọn hàng đầu của rất nhiều bạn trẻ quan tâm đến trải nghiệm bánh sinh nhật trọn vẹn tại Hà Nội.

Công nghệ giúp tiệm bánh Hà Nội nhận đầu tư khủng tại Shark Tank - Ảnh 3.

Gian hàng online với hàng loạt lựa chọn cực kỳ đa dạng của Savor Cake.

Hy vọng của anh Tuấn Anh và cộng sự là nhân rộng trải nghiệm ấy trên nhiều địa phương hơn nữa. “Chậm mà chắc là tiêu chí của tụi mình. Mọi thứ phải thật hoàn hảo ở Hà Nội trước đã, sau đó mình mới đi đến những địa phương khác để mọi người luôn được tận hưởng những gì tốt nhất. Mong rằng một ngày nào đó, chúng mình có thể giúp ngày đặc biệt của mỗi người Việt Nam được vui vẻ trọn vẹn với những chiếc bánh ngọt ngào” – anh Tuấn Anh chia sẻ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Từ khóa:

nhà đầu tư

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước