Công nghệ thực phẩm, đón đầu xu thế hội nhập
Khi nói về tương lai, chúng ta suy đoán về những ý tưởng như ô tô bay, công nghệ lượng tử và du hành giữa các vì sao. Những khả năng đó có thể xảy ra, nhưng có một điều chắc chắn hơn là chúng ta vẫn tiêu thụ thực phẩm bằng cách này hay cách khác. Công nghệ thực phẩm đa dạng trên toàn cầu đã và đang tiến bộ nhanh chóng, một ví dụ về điều này là chúng ta vừa mới chấp nhận thịt có nguồn gốc thực vật. Một công ty nghiên cứu gần đây đã đưa ra dữ liệu thấy tăng trưởng doanh số bán bánh mì kẹp thịt từ thực vật tăng 10%, trong khi cũng từ cùng loại bánh mì kẹp thịt bò thì giảm. Sự khởi đầu của công nghệ thực phẩm trong tương lai đang được triển khai một cách mạnh mẽ…
Công nghệ thực phẩm là ngành thứ hai trong ba nhóm ngành dẫn đầu về nhu cầu nhân lực giai đoạn 2015-2025, công nghệ thực phẩm đang khẳng định vị thế của mình trong nền kinh tế Việt Nam. Hơn nữa, cùng với xu hướng hội nhập, ngành này đã mở rộng và đa dạng hóa quan hệ hợp tác với các nước để nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Nhiều doanh nghiệp thực phẩm liên tục được xây dựng, đầu tư để đa dạng hóa chủng loại và chất lượng sản phẩm. Do vậy, thị trường lao động luôn có những vị trí tuyển dụng thích hợp để chào mời và làm hài lòng các kỹ sư công nghệ thực phẩm.
Bộ Công thương đã xếp công nghiệp thực phẩm vào nhóm ngành đang có lợi thế cạnh tranh và cùng với đà phát triển mạnh mẽ như hiện nay, đây sẽ là một ngành kinh tế chủ lực của Việt Nam trong thời gian tới. Theo đó, tương lai của các kỹ sư công nghệ thực phẩm tài giỏi và đam mê với nghề sẽ không chỉ được đảm bảo ở sự vững vàng mà chắc chắn sẽ ngày càng vươn xa hơn.
Khởi nghiệp trong lĩnh vực thực phẩm
Nếu bạn muốn phục vụ cafe cho một nhóm người, bạn có thể học pha chế tại quán cafe. Tuy nhiên khi bạn muốn pha chế cafe cho hàng triệu người trên khắp thế giới thì câu chuyện lại hoàn toàn khác. Hay khi bạn đang có ý tưởng khởi nghiệp từ lĩnh vực chế biến và mong muốn hiện thực hoá ý tưởng đó. Hãy bắt đầu tương lai của mình bằng cách theo học ngành Công nghệ Thực phẩm (CNTP) tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam.
Học tập tại đây sinh sẽ được đào tạo theo phương pháp tiếp cận CDIO (Conceive – hình thành ý tưởng; Design – thiết kế ý tưởng; Implement – thực hiện; Operate – vận hành). Được học tập, nghiên cứu dưới sự hướng dẫn trực tiếp của các giáo sư, tiến sỹ chuyên ngành, giảng viên chuyên môn cao. Có điều kiện tham gia các hoạt động đội nhóm học thuật có chất lượng cao, tham gia khởi nghiệp sáng tạo từ khi còn là sinh viên.
Điểm cộng cho chất lượng là khi theo học tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam sinh viên sẽ được kết hợp giữa học lý thuyết với việc thực hành tại phòng thí nghiệm được đầu tư hiện đại bậc nhất trong cả nước, được đi thực tế, thực tập tại các công ty nhà máy của các tập đoàn lớn như: HABECO, SABECO, TH-TRUE MILK, MASSAN, CP, Á CHÂU,… Sinh viên sẽ được các tập đoàn, công ty ký hợp đồng ngay từ những năm đầu tiên.
Với qui mô dân số cao, hội nhập sâu rộng cùng với thế mạnh về nguồn nguyên liệu phong phú đặc sắc cùng nhiều chính sách phù hợp, Việt Nam đang trở thành một điểm đến hấp dẫn với hoạt động đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực công nghiệp chế biến thực phẩm, tạo ra cơ hội việc làm và là mảnh đất lý tưởng nuôi dưỡng mọi giấc mơ khởi nghiệp cho ngành CNTP.
Khoa Công nghệ Thực phẩm, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, nơi cất cánh cho những giấc mơ
Sau khi tốt nghiệp, nhận bằng Kỹ sư Công nghệ Thực phẩm hệ chính quy, bạn sẽ đảm nhận các vị trí việc làm như sau: Các cơ quan quản lý nhà nước về kiểm tra chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm như như: Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Y tế, các Trung tâm phân tích, kiểm định chất lượng thực phẩm..; Các công ty kinh doanh thiết bị, hóa chất, bao bì, phụ gia thực phẩm…; Giảng dạy, nghiên cứu tại các trường đại học, viện nghiên cứu chuyên ngành, tiếp tục học tập trong nước hoặc nước ngoài để nhận bằng thạc sỹ, tiến sĩ.
Ngay khi chưa tốt nghiệp có thể tham gia các Chương trình Thực tập sinh ngắn hạn tại Nhật Bản, Đan Mạch, Israel… với mức lương cao (20 đến 40 triệu VNĐ/tháng). Sinh viên được học ngoại ngữ và kỹ năng miễn phí khi tham gia các chương trình này.
Hằng năm, Khoa và Nhà trường tổ chức Ngày hội việc làm với khoảng 50 doanh nghiệp và 2500 vị trí việc làm cho tất cả các ngành của Trường. Tại đây, tân kỹ sư có rất nhiều cơ hội chinh phục các nhà tuyển dụng. Trung bình tỷ lệ tìm được vị trí mong muốn khá cao, khoảng 70%.
Có thể thấy rằng, ngành CNTP vô cùng có tương lai. Vì vậy, nếu bạn có niềm đam mê đặc biệt với thực phẩm và dịch vụ ăn uống, thì đừng ngần ngại ghi danh theo đuổi ngành học đắt giá này nhé!
Mã trường: HVN, mã nhóm ngành: HVN09
Thông tin liên hệ:
Điện thoại: 024.6261.7578, 024.6261.7520, 0961.926.639, 0961.926.939
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!