Du học Trung Quốc định hình xu hướng du học 10 năm tới

PV-Thứ ba, ngày 21/05/2019 09:00 GMT+7

VTV.vn - Du học Trung Quốc những năm gần đây cực kỳ phát triển bởi đây là một nền giáo dục xuất sắc trong khu vực châu Á.

Trung Quốc – một quốc gia phát triển với nền giáo dục hiện đại và văn hóa phong phú đang trở thành một trong những điểm đến du học tại châu Á thu hút khá đông sinh viên Việt Nam cũng như sinh viên quốc tế.

Để có được cái nhìn toàn diện về xu hướng du học Trung Quốc, chúng tôi đã có buổi phỏng vấn thầy Bách, hiện thầy đang là giám đốc công ty giáo dục Viet Trung Education, công ty số 1 về du học Trung Quốc tại Việt Nam. Hàng năm, Viet Trung Education đưa thành công hàng trăm lưu học sinh Việt Nam đến các trường học viện, đại học của Trung Quốc để theo học các khóa học ngôn ngữ ngắn hạn, đại học, sau đại học.

Du học Trung Quốc định hình xu hướng du học 10 năm tới - Ảnh 1.

Chào thầy Bách! Thầy có thể giải thích lý do tại sao gần đây lại có nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam chọn du học Trung Quốc?

Du học Trung Quốc trong 3 năm trở lại đây đang trở thành một xu thế mới, một trào lưu mới, mà theo quan điểm của tôi: Du học Trung Quốc định hình xu hướng du học 10 năm tới của các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam. Vì sao ư? Tất nhiên đối với mỗi một xu thế, một xu hướng mới đều có rất nhiều nguyên nhân và lý do.

Thứ nhất, vị thế của Trung Quốc trên trường quốc tế ngày càng được khẳng định, sự trỗi dậy mạnh mẽ của Trung Quốc trên tất cả các lĩnh vực đã trở thành một hiện tượng không mới mẻ trong đời sống quan hệ quốc tế hiện nay. Trung Quốc đại lục là nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới nếu tính theo tổng sản phẩm quốc nội danh nghĩa và đứng thứ nhất nếu tính theo sức mua tương đương.

Thứ hai, Trung Quốc trở thành nhà đầu tư lớn nhất trong các quốc gia rót vốn làm ăn trực tiếp vào Việt Nam trong bốn tháng đầu năm 2019. Điều này khiến cho các du học sinh Việt Nam học tập từ Trung Quốc khi trở về nước có nhiều lợi thế trong quá trình tìm kiếm việc làm hoặc khởi nghiệp.

Thứ ba, tiếng Trung trở thành một ngôn ngữ quan trọng trên thế giới, và đối với người học giỏi, sử dụng thành thạo tiếng Trung, thì cơ hội về sự nghiệp cũng như sử dụng ngôn ngữ trong đời sống: du lịch, công tác nước ngoài trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn.

Du học Trung Quốc định hình xu hướng du học 10 năm tới - Ảnh 2.

Thầy Bách có thể chia sẻ thêm, hiện nay có bao nhiêu du học sinh Việt Nam đang du học tại Trung Quốc? Số lượng lưu học sinh du học Trung Quốc của các quốc gia khác như thế nào?

Theo thống kê của bộ giáo dục Trung Quốc, tính đến hết năm 2018, số lượng du học sinh du học Trung Quốc đến từ 196 quốc gia và vùng lãnh thổ là 492.185 người đang học tập tại 1004 trường học tại 31 tỉnh thành phố Trung Quốc. So với năm 2017 tăng lên 3.013 người, tương ứng với tỷ lệ tăng 0,62%.

Thống kê theo phương diện du học sinh đi du học Trung Quốc theo diện học bổng chính phủ Trung Quốc là 63.041 người, chiếm 12.81% tổng số lượng lưu học sinh. Du học sinh đi du học Trung Quốc theo diện tự phí là 429.144 người, chiếm 87.19% tổng số lượng lưu học sinh.

Trong đó, lưu học sinh Hàn Quốc đông nhất và có 50.600 người. Lưu học sinh Việt Nam có 11.299 người và xếp thứ 11 trong 15 quốc gia có lưu học sinh đông nhất đang du học Trung Quốc.

Du học Trung Quốc định hình xu hướng du học 10 năm tới - Ảnh 3.

Được biết Viet Trung Education là đơn vị top đầu về du học Trung Quốc tại Việt Nam, thầy Bách đánh giá thế nào về xu hướng du học Trung Quốc của các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam trong 10 năm tới?

Du học Trung Quốc không phải tự nhiên nóng trở lại. Mọi xu hướng của xã hội đều có nguyên nhân, mà theo tôi nguyên nhân lớn nhất là cơ hội việc làm với mức thu nhập cao tại Việt Nam sau khi du học sinh du học Trung Quốc tốt nghiệp quay trở về nước là vô cùng lớn.

Số lượng du học sinh du học Trung Quốc qua Viet Trung Education làm thủ tục tăng trưởng hàng năm là 30% trong vòng 5 năm trở lại đây. Nhiều em nói rằng, việc du học Trung Quốc bắt nguồn từ yêu cầu công việc thực tế. Tại địa phương nơi các em đang sinh sống, các công ty thương mại, sản xuất hoặc các thương nhân Trung Quốc xuất hiện ngày càng nhiều, thì với việc biết ngôn ngữ tiếng Trung hoặc cao hơn là vừa biết tiếng Trung và tốt nghiệp chuyên ngành đại học nào đó bên Trung Quốc sẽ giúp các em có thể dễ dàng tìm được một công việc với mức thu nhập cao tại địa phương.

Viet Trung Education sẽ định hướng phát triển như thế nào để hỗ trợ và giúp đỡ các bạn du học sinh du học Trung Quốc trong thời gian tới?

Viet Trung Education định hướng phát triển với thị trường du học Trung Quốc là sẽ tìm ra được nhiều học bổng toàn phần trong các ngành nghề mà tại Việt Nam đang thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao trầm trọng như: trí tuệ nhân tạo, công nghệ thông tin, công nghệ ô tô, phi công,... Từ đó nhằm tạo điều kiện cho các học sinh được sang du học Trung Quốc với chi phí 0 đồng và tạo ra một lượng lớn các nhân tài cho Việt Nam sau khi trở về nước.

Cảm ơn thầy Bách, chúc thầy Bách có thật nhiều sức khỏe để có thể giúp đỡ thật nhiều học sinh có mong muốn du học Trung Quốc trong thời gian tới!


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước