HTX Đạ M’Ri – Cách làm thương hiệu ở thủ phủ sầu riêng Đạ Huoai

PV-Thứ ba, ngày 19/12/2023 17:00 GMT+7

VTV.vn - HTX Nông nghiệp Đạ M’Ri kiên trì theo hướng nâng cao chất lượng sầu riêng hướng đến con đường xuất khẩu chính ngạch.

Kiên trì đi con đường chính ngạch

“Để xuất khẩu chính ngạch vào Trung Quốc, chúng ta cần có có 2  giấy thông hành: mã đóng gói (thuộc về đơn vị thu mua), mã vùng sản xuất (vùng trồng). Thời gian qua HTX đã kiên trì vận động thành viên đăng ký mã vùng trồng”, ông Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX Nông nghiệp Đạ M’ri chia sẻ.

Theo ông Sơn tình trạng chung của nông dân Việt nói chung và nông dân trồng sầu riêng chỉ xuất khẩu sầu riêng theo đường tiểu ngạch với giá trị không cao, thường bị ép giá, nhận thấy việc xuất đường tiểu ngạch không hiệu quả, HTX đã vận động bà con đăng ký mã vùng trồng, canh tác theo hướng nông nghiệp hữu cơ, áp dụng công nghệ truy xuất nguồn gốc nhằm nâng cao giá trị sầu riêng Đạ Huoai

“Dù chặng đường không hề dễ dàng với nhiều khâu đăng ký nhưng hợp tác xã đã nộp hồ sơ thành công với 6 mã vùng trồng với khoảng hơn 375,2 ha khai thác,với 6 mã vùng trồng, 108 hộ nông dân của HTX có thể xuất khẩu sầu riêng theo đường chính ngạch, và theo đó, sản lượng sầu riêng  của HTX đạt đến hơn 7.000 tấn, sầu riêng xuất khẩu theo đường chính ngạch có giá cao, tăng giá trị thu nhập cho nông dân trồng sầu riêng. “Nông dân HTX rất phấn khởi khi sầu riêng được giá, được mùa, chúng tôi sẽ tiếp tục vận động bà con đăng ký mã vùng trồng trong thời gian tới (10ha mới đủ đăng ký một mã)”, ông Sơn nói.

HTX Đạ M’Ri – Cách làm thương hiệu ở thủ phủ sầu riêng Đạ Huoai - Ảnh 1.

Lãnh đạo hợp tác xã mời các nhà khoa học về tập huấn cho bà con

Chăm chút “chân tơ kẽ tóc” cho từng trái sầu riêng

Nói đến sầu riêng Lâm Đồng, không ai không biết đến thủ phủ sầu riêng Đạ Huoai, huyện Đạ Huoai lâu nay vốn là một vùng cao nguyên hữu tình với nhiều vườn cây ăn trái bạt ngàn. Thiên nhiên đã ưu ái ban tặng vùng đất này những điều kiện vô cùng lý tưởng để phát triển sầu riêng: Độ cao trung bình 180 - 800m so với mặt nước biển, nhiệt độ 22 - 32 độ C, khí hậu nhiệt đới gió mùa gần giống các tỉnh miền Đông Nam Bộ.

Vì thế, nơi đây sản sinh ra nhiều giống sầu riêng đạt chất lượng cao, xuất khẩu đi các nước đều rất được ưa chuộng, tuy nhiên, chất lượng chỉ là bài toán đầu tiên, muốn xuất khẩu, trái sầu riêng phải đạt nhiều tiêu chuẩn khắt khe cả ở khâu thu hoạch, lẫn đóng gói, vận chuyển…

HTX Đạ M’Ri – Cách làm thương hiệu ở thủ phủ sầu riêng Đạ Huoai - Ảnh 2.

Lãnh đạo hợp tác xã họp cùng đơn vị cung cấp phần mềm truy suất nguồn gốc Green Agri.Trong thời gian tới hai đơn vị sẽ có những hướng cộng tác chiến lược

“HTX đều mong rằng bà con sản xuất theo hướng hữu cơ, không để tàn dư bảo vệ thực vật, sâu hại… trên sản phẩm. Cái này là cái khó nhất, như xuất khẩu qua nước bạn, ở khâu hải quan, nếu phát hiện có sâu bệnh hại thì họ trả về ngay, chúng ta phải hạn chế tối thiểu việc này, ngay từ khâu thu hoạch cần cẩn thận hơn”, ông Sơn phân tích.

Theo ông Sơn, việc chuẩn bị tốt nhất phải đến ngay từ đơn vị thu mua, sau khi thu mua về, họ cũng phải làm đầy đủ các công đoạn, làm sạch, làm tốt quy trình vệ sinh, đóng gói… để trái sầu riêng không còn sinh vật gây hại nằm trên trái sầu riêng.

HTX Đạ M’Ri – Cách làm thương hiệu ở thủ phủ sầu riêng Đạ Huoai - Ảnh 3.

Hợp tác xã luôn có những cuộc họp định kỳ với các xã viên hàng tháng

Ông Sơn cho biết hiện bà con rất vui vì vừa rồi sầu riêng được giá, hình thức tổ chức mua bán tốt hơn, đầu vào, kỹ thuật sản xuất đã tốt hơn nhưng để mọi người biết đến sầu riêng của HTX, của Đạ Huoai thì còn cần làm nhiều việc hơn.

“Năm 2024, chúng tôi tiếp tục nghiên cứu đi vào thị trường khác như Ấn Độ… Ngoài ra, mình không thể chờ mà cần chủ động phối hợp để có sự quan tâm giúp đỡ của chính quyền, mặt trận các đoàn thể của địa phương, tìm hiểu các thị trường tiềm năng, trao đổi các vấn đề để phát triển HTX hơn nữa. Tôi và HTX mong bà con trồng, sản xuất ra được bao nhiêu thì được xuất khẩu hết với giá tốt nhất”, ông Sơn nói.

HTX Đạ M’Ri – Cách làm thương hiệu ở thủ phủ sầu riêng Đạ Huoai - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Thanh Sơn trao đổi về kỹ thuật nông nghiệp cùng Phó chủ tịch hội đồng quản trị Green group Phạm Thanh Thọ

Thông tin về HTX NN Đạ M’Ri

Ông Sơn chia sẻ về Hành trình hình thành HTX NN Đạ M’Ri

Ngay từ khi chưa có HTX, tôi có trăn trở khi tiếp xúc với người nông dân khi người nông dân cần có tổ chức của họ, vì họ đi tập huấn, họ đi tìm hiểu khoa học kỹ thuật, họ muốn có tổ chức được cùng mua cùng bán.

Theo Luật HTX năm 2012 thì HTX là tổ chức duy nhất cho người nông dân liên kết lại, tự tổ chức, tự quản lý, tự điều hành, tự chịu trách nhiệm, tự quyết định tất cả các vấn đề làm ăn theo luật định, vì vậy tôi thấy việc lập HTX là một hướng tốt.

Nói như thế không có nghĩa là mọi việc đơn giản, để có được HTX hoạt động được và hoạt động có hiệu quả là cả một quá trình rất khó khăn, mình phải đi tuyên truyền, vận động họ, bắt đầu từ một CLB (CLB 3 cây 1 con), hoạt động có hiệu quả xong CLB này chỉ là nơi cùng nhau trao đổi kinh nghiệm sản xuất.

Sau đó, năm 2015-2016, lên được tổ hợp tác, nhưng vẫn chỉ là trao đổi kinh nghiệm chứ chưa có pháp nhân, năm 2017, được sự quan tâm của lãnh đạo địa phương, là sáng lập viên tôi đã cùng một số anh em trong CLB và Tổ hợp tác, vận động 16 thành viên để thành lập HTX.

Năm 2018, HTX vận động bà con làm theo quy trình VietGAP, sản xuất và giám sát nội bộ, từ 16 thành viên, hàng tháng hàng quý đều có thành viên gia nhập, đến nay có 125 thành viên (70 chính thức, 55 thành viên liên kết). Đến nay có 111 thành viên sản xuất sầu riêng theo tiêu chuẩn VietGAP với 382,2ha, xây dựng được 6 mã vùng trồng sầu riêng cho 108 thành viên với 375,2ha, đã được Cục Hải quan TQ kiểm tra thẩm định.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước