Ngành hậu cần giao nhận đóng góp kỳ lân thế giới có định giá 20 tỷ USD

PV-Thứ sáu, ngày 07/01/2022 08:00 GMT+7

VTV.vn - Theo báo cáo của Viện nghiên cứu Hurun, tính tới tháng 12/2021, cả thế giới có 959 "kỳ lân" với tổng giá trị ước tính đạt 3,108 tỷ USD.

Trong đó có 14 "kỳ lân" được định giá trên 20 tỷ USD. Các kỳ lân, hầu hết đều liên quan đến lĩnh vực phần mềm và dịch vụ Internet.

"Kỳ lân" là từ thường được dùng để chỉ các công ty khởi nghiệp (startup) được định giá từ 1 tỷ USD trở lên. Theo thông tin của Viện nghiên cứu Hurun ‘The Complete List of Unicorn Companies’ trên thế giới có hơn 900 kỳ lân, tập trung chủ yếu trong một số lĩnh vực như công nghệ, tài chính, dịch vụ Internet. 19,1% trong số họ tham gia vào lĩnh vực fintech, 16,5% trong phần mềm và dịch vụ internet, 10,7% trong thương mại điện tử và trực tiếp đến người tiêu dùng, 8,4% trong trí tuệ nhân tạo và 7,1% trong chăm sóc sức khỏe.

Ngành hậu cần giao nhận đóng góp kỳ lân thế giới có định giá 20 tỷ USD - Ảnh 1.

Trong bối cảnh kinh tế nhiều nước trên thế giới bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh. Ngành giao nhận hậu cần được coi là "xương sống" của nền kinh tế. Mặc dù không trực tiếp liên quan đến công nghệ, nhưng ngành hậu cần giao nhận được coi là sử dụng và ứng dụng công nghệ số vào trong hoạt động vận hành góp phần nâng cao năng lực và hiệu quả của dịch vụ. Trong số 14 "kỳ lân" thế giới được định giá trên 20 tỷ đô, ngành hậu cần giao nhận đóng góp 02 kỳ lân.

Trong Chỉ số Unicorn Toàn cầu năm 2021 của Viện Nghiên cứu Hurun được phát hành vào ngày 20 tháng 12 năm 2021, chuyển phát nhanh J&T Express cũng được công nhận đứng thứ hai trong danh sách ‘10 Gương mặt Mới hàng đầu’ của chỉ số và đứng thứ 16 về tổng thể. "Chỉ số kỳ lân toàn cầu" (Global Unicorn Index) được tính toán và chọn lọc dựa trên chi tiết danh mục đầu tư được công bố bởi các công ty đầu tư hàng đầu, được Hurun kiểm tra chéo với các cơ sở dữ liệu chuyên biệt, công ty trong ngành và những người đồng sáng lập.

Ngành hậu cần giao nhận đóng góp kỳ lân thế giới có định giá 20 tỷ USD - Ảnh 2.

J&T Express là top 2 công ty hậu cần lọt vào danh sách mười kỳ lân mới hàng đầu, đánh dấu sự phát triển nhanh chóng của lĩnh vực hậu cần và chuyển phát nhanh toàn cầu.

Danh sách top 15 các Kỳ lân lớn nhất thế giới, chỉ có 14 Kỳ lân/959 Kỳ lân giá trị trên 20 tỷ đô.

Ngành hậu cần giao nhận đóng góp kỳ lân thế giới có định giá 20 tỷ USD - Ảnh 3.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước