Chuyên mục

Những khó khăn trong quản lý nhân sự hiện nay

PV - 14/03/2019 - 15:00 - Góc doanh nghiệp

VTV.vn - Quản lý nhân sự là một lĩnh vực rất thú vị nhưng không kém phần thách thức.

Bất kỳ đội ngũ nhân sự nào hiện nay cũng đều phải đối mặt với nhiều vấn đề trong việc điều hành bộ phận và thực thi nhất quán các chính sách trên toàn công ty. Dưới đây là 5 vấn đề hàng đầu mà các phòng ban nhân sự đang phải đối mặt và giải pháp xử lý.

Giữ chân nhân viên

Bên cạnh nhiệm vụ tuyển dụng nhân viên mới, phòng nhân sự phải chịu trách nhiệm chính trong việc giữ chân nhân viên hiện tại. Để giữ chân nhân viên, công ty phải biết cách cân bằng giữa văn hóa doanh nghiệp, chế độ đãi ngộ và các ưu đãi riêng khác. Chị N.T.T.Hiền, chuyên gia nhân sự lâu năm, chia sẻ, rất khó để cân bằng cả 3 yếu tố trên, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp lợi ích của công ty. Người làm nhân sự phải cư xử khéo léo để hòa hợp lợi ích cá nhân và đoàn thể.

Những khó khăn trong quản lý nhân sự hiện nay - Ảnh 1.

Nhân viên chán nản vì chính sách nhân sự không hợp lý

Tuyển dụng

Một vấn đề khác gây đau đầu không kém cho các phòng ban nhân sự hiện nay chính là vấn đề tuyển dụng. Để tìm kiếm được nhân viên phù hợp với công ty là rất khó, dù nguồn ứng viên hiện nay vô cùng lớn. Chị T.Hiền cho biết thêm để tìm kiếm được một ứng viên phù hợp, công ty chị phải tìm đến nhiều nguồn tuyển dụng khác nhau. Đôi khi tìm được ứng viên thì họ lại không đến phỏng vấn, phỏng vấn được thì lại không có người đến nhận việc. Công ty chị cũng không có kho dữ liệu lưu trữ thông tin ứng viên tiềm năng, khiến chị rất vất vả để tìm được ứng viên phù hợp. Đồng thời công ty cũng phải chịu tổn thất lớn về chi phí và năng suất làm việc trong lúc chờ tuyển được người.

Năng suất

Chị Lê Thị Điệp, trưởng phòng nhân sự lâu năm tại một doanh nghiệp sản xuất chia sẻ, phòng nhân sự là người chịu trách nhiệm cao nhất trong việc kiểm soát và đảm bảo mức năng suất làm việc của nhân viên. Nhân viên làm việc hiệu quả thì doanh nghiệp mới ngày càng phát triển. Khi năng suất làm việc quá thấp, phòng nhân sự phải liên tục hội họp, thực hiện đánh giá để xác định nguyên nhân vấn đề là do nhân viên làm việc kém hiệu quả hay do thiếu nguồn lực.

Những khó khăn trong quản lý nhân sự hiện nay - Ảnh 2.

Phần mềm góp phần tăng năng suất làm việc tổng thể

Lương

Mỗi đợt đến cuối tháng, chị N.T.P.Thảo, trưởng phòng nhân sự của một công ty Nhật Bản lại phải tất bật ngược xuôi lo xong bảng lương rồi lại đến thủ tục thanh toán lương cho công ty. Bởi vì công ty chị là công ty sản xuất, hàng loạt trường hợp công – lương – phép phức tạp khiến việc tính lương thủ công bằng Excel của phòng nhân sự không thể tránh khỏi sai sót. Lương bị trễ hay bảng lương bị sai, phòng nhân sự phải tiếp nhận hàng loạt khiếu nại và vất vả xử lý. Vòng tuần hoàn ác tính này khiến ai trong phòng nhân sự cũng bơ phờ, "lo lắng" khi tới mỗi kỳ tính lương.

Cổng thông tin truy vấn

Bộ phận nhân sự là cầu nối giữa công ty và nhân viên. Điều này đồng nghĩa với việc khi có những tranh chấp liên quan đến công việc, lương thưởng, bộ phận nhân sự là nơi đầu tiên nhân viên tìm đến. Chị Thảo cho biết những vấn đề này cực kỳ tốn thời gian, đặc biệt là khi dữ liệu không có sẵn. Khi phòng nhân sự phải tiêu tốn thời gian, công sức vào những công việc này, chị và cộng sự không thể tập trung vào những trách nhiệm khác.

Những khó khăn trong quản lý nhân sự hiện nay - Ảnh 3.

Cổng thông tin nhân viên

Giải pháp phần mềm quản lý nhân sự

Sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin hiện nay đã giúp phòng nhân sự giảm bớt phần nào gánh nặng, khó khăn mà họ đang gặp phải. Những hệ thống quản lý nhân sự chuyên nghiệp như LemonHR sẽ giúp tự động hóa quy trình và tối ưu công việc nhân sự hàng ngày. Từ đó, phòng nhân sự sẽ có thể tập trung vào các nhiệm vụ phát triển doanh nghiệp khác như: xây dựng văn hóa, gắn kết đồng đội, tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí. Nhờ vào phần mềm mà việc xử lý lương, tuyển dụng, báo cáo đánh giá định kỳ không còn là "ác mộng" của bất kỳ người nhân sự nào nữa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

PV

Cùng chuyên mục

XEM

CEO Dương Ngọc Bích "Người kinh doanh nói về doanh thu, tôi quan tâm đến giá trị đem lại hạnh phúc"

VTV.vn - "Tôi bắt đầu với BCOSI với mong mỏi mang đến những sản phẩm Xanh Sạch cho cộng đồng, bằng tất cả tri thức và nhiệt huyết, cùng tình yêu cho cuộc sống an lành".

Góc nhìn khác của TimesADS: “Is Content a King?”

VTV.vn - Không chỉ là một trong những đơn vị hàng đầu lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, TimesADS còn là đơn vị đào tạo marketing online đa kênh tốt nhất hiện nay.