Chuyên mục

Thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh): Làm tốt công tác đầu tư xây dựng cơ bản và minh bạch đấu thầu qua mạng

Phương Hoa - 29/08/2020 - 11:08 - Góc doanh nghiệp

VTV.vn - 100% các gói thầu đều được UBND Thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đấu thầu qua mạng đáp ứng các qui định về công tác đấu thầu, tiết kiệm thời gian, chi phí.

Nhằm đảm bảo thực hiện tốt các qui định về công tác đấu thầu, tiết kiệm thời gian, chi phí, giảm nhân lực phát hành hồ sơ mời thầu, đấu thầu qua mạng (ĐTQM) đảm bảo tính minh bạch, công bằng, trong thời gian qua, Thị xã Quảng Yên đã làm tốt công tác xây dựng cơ bản và minh bạch hoạt động đấu thầu qua mạng.

Tổ chức ĐTQM 100% gói thầu khởi công mới năm 2020

Theo quy định lộ trình áp dụng lựa chọn nhà thầu qua mạng, tại Điều 29, Lộ trình áp dụng lựa chọn nhà thầu qua mạng năm 2020: Tổ chức lựa chọn nhà thầu qua mạng đối với toàn bộ (100%) các gói thầu áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi, chào hàng cạnh tranh thuộc lĩnh vực hàng hóa, dịch vụ phi tư vấn, dịch vụ tư vấn có giá gói thầu không quá 5 tỷ đồng và thuộc lĩnh vực xây lắp có giá gói thầu không quá 10 tỷ đồng, trừ trường hợp đối với các gói thầu chưa thể tổ chức lựa chọn nhà thầu qua mạng hoặc các gói thầu có tính đặc thù;

Trong thời gian qua, Thị xã Quảng Yên có 11 dự án, hạng mục công trình đầu tư xây dựng. Trong đó có 6 dự án về nâng cấp HTKT, giao thông, chỉnh trang đô thị và 5 dự án về lĩnh vực giáo dục. 100% các gói thầu đều được UBND Thị xã Quảng Yên đấu thầu qua mạng đáp ứng các qui định về công tác đấu thầu, tiết kiệm thời gian, chi phí, giảm nhân lực phát hành hồ sơ mời thầu, đấu thầu qua mạng đảm bảo tính minh bạch, công bằng. Đây cũng đang được coi như một xu thế tất yếu nhằm giảm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp, giảm việc tiếp xúc trực tiếp giữa doanh nghiệp với cơ quan quản lý Nhà nước, hạn chế tình trạng nhũng nhiễu, nảy sinh tiêu cực trong công tác đấu thầu.

Thông qua hệ thống đấu thầu điện tử quốc gia, có doanh nghiệp chỉ mất khoảng 2 tiếng đã hoàn thành mọi thủ tục tham gia gói thầu cung cấp giải pháp phần mềm và hệ thống máy tính để bàn. Với một máy tính nối mạng, tất cả công việc tham gia dự thầu của doanh nghiệp có thể thực hiện mọi nơi, mọi lúc. Từ việc mua hồ sơ, kê khai và hoàn thiện giấy tờ với khối lượng lớn đều có thể thực hiện thông qua chương trình đấu thầu trên mạng.

Việc đấu thầu qua mạng có tính chất bảo mật cao, nhà thầu không tiếp xúc trực tiếp với chủ đầu tư, bên mời thầu đăng tải thông tin trực tuyến, dễ giám sát, giảm tiêu cực trong đấu thầu. Chủ đầu tư dễ dàng quản lý thông tin nhà thầu, hồ sơ các dự án vì mọi thông tin được lưu trữ trên trang http: /muasamcong.mpi.gov.vn/ nên không bị mất dữ liệu.

Thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh): Làm tốt công tác đầu tư xây dựng cơ bản và minh bạch đấu thầu qua mạng - Ảnh 1.

Đồng chí Trần Đức Thắng, Chủ tịch UBND Thị xã Quảng Yên, phát biểu kết luận cuộc họp thường kỳ tháng 8/ 2020.

Phấn đấu hoàn thành tốt giải ngân vốn xây dựng cơ bản 2020

Theo báo cáo của phòng Tài chính kế hoạch Thị xã Quảng Yên, tính đến ngày 20/5 giá trị giải ngân trên địa bàn thị xã đạt trên 100 tỷ đồng bằng 13,3% kế hoạch, đạt 35% so với vốn đã cấp, phải hoàn thành cơ bản giải ngân nguồn vốn theo dự án đầu tư công. Tiến độ giải ngân vốn chậm do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid -19; Các chủ đầu tư chưa chủ động trong công tác chuẩn bị đầu tư; Thời gian thẩm định vốn đồng ý khởi công dài; Nguồn vốn chấm điểm theo NQ16 của HĐND tỉnh đến nay mới cấp được 50%; Nguồn thu cấp quyền sử dụng đất phụ thuộc vào kế hoạch đấu giá đất; Công tác GPMB một số dự án trọng điểm trên địa bàn chưa kịp thời.

Theo đó, lãnh đạo UBND Thị xã Quảng Yên chỉ đạo: Về vốn xây dựng cơ bản đối với NTM những công trình nào cần thực hiện quy trình về đấu thầu thì phải đảm bảo theo đúng quy định; những công trình đang triển khai khởi công, thi công cần đẩy nhanh khối lượng cùng với việc tạm ứng nguồn vốn, từ đó cải thiện chỉ số giải ngân nguồn vốn. Chủ tịch UBND các xã, phường trong quá trình thực hiện thủ tục thanh toán quyết toán, cần trực tiếp phối hợp với Kho Bạc thị xã, giám sát đôn đốc chặt chẽ việc thực hiện. Về vốn hỗ trợ sản xuất, đề nghị lãnh đạo địa phương phải có thông tin đến các đối tượng được hỗ trợ và triển khai ngay việc giải ngân các nguồn vốn này. Mục tiêu phấn đấu đến hết 30/5 tối thiểu giải ngân được 50% các nguồn vốn, các địa phương chủ động rà soát thực hiện theo lộ trình.

Liên quan đến các công trình xây dựng cơ bản, các xã phường rà soát lại trên cơ sở quyết định của UBND tỉnh về kế hoạch sử dụng đất năm 2020, nếu những công trình không đủ điều kiện liên quan đến quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và nguồn tài chính cần có điều chỉnh ngay.

Tăng cường đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công để có khối lượng giải ngân, đặc biệt đối với những công trình có tổng mức đầu tư lớn. Đối với những công trình mới khởi công nằm trong kế hoạch 2020 phải làm thủ tục đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, nếu đủ điều kiện ký hợp đồng phải thực hiện ngay việc tạm ứng đầu tư vốn. Đối với các công trình đủ điều kiện để quyết toán các địa phương phải đôn đốc nhà thầu hoàn chỉnh hồ sơ thực hiện việc quyết toán.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Phương Hoa

Cùng chuyên mục

XEM

Vinamilk vững vàng vị trí dẫn đầu tại Việt Nam và thăng hạng liên tiếp trong 50 công ty sữa lớn nhất thế giới

VTV.vn - Tại thị trường VN, Vinamilk giữ vững vị trí là thương hiệu sữa số 1 và được người tiêu dùng Việt Nam chọn mua nhiều nhất 8 năm liền (theo Nielsen và Kantar Worldpanel).

Ryobi Powertools BR-VT: Địa chỉ chuyên cung cấp máy móc nội địa Úc ở Việt Nam

VTV.vn - Ryobi Powertools là thương hiệu chuyên dụng cụ cầm tay, máy móc ngành mộc… nổi tiếng ở Úc. Hiện thương hiệu này cũng đã có mặt ở Việt Nam và được khách hàng tin tưởng.