Chuyên mục

VPBank Hanoi Marathon ASEAN 2020 thể hiện sức mạnh mềm của Việt Nam

Theo QĐND - 14/10/2020 - 10:00 - Góc doanh nghiệp

VTV.vn - “Việc tổ chức thành công giải chạy VPBank Hanoi Marathon ASEAN 2020 (VPHM) sẽ thêm vào sự thể hiện sắc nét tiếng nói Việt Nam trong khu vực và trên thế giới”.

Đó là khẳng định của Phó Vụ trưởng Vụ Ngoại giao văn hóa và UNESCO, Bộ Ngoại giao Trần   Quốc Khánh.

- VPBank Hanoi Marathon ASEAN 2020 tổ chức ở thời điểm này mang ý nghĩa gì đối với quan hệ Việt Nam - ASEAN cũng như vị thế của Việt Nam tại khu vực Đông Nam Á, thưa ông?

Giải chạy VPHM là một sáng kiến, là sự gặp gỡ của ý tưởng tốt đẹp của Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch và chính quyền thành phố Hà Nội. Trong bối cảnh Việt Nam là chủ tịch ASEAN, từ đầu năm 2019, tôi đã nghĩ đến việc cần thiết phải có một hoạt động để làm sao thể hiện tinh thần ASEAN. Cho đến nay, rất may mắn, ý tưởng này nhận được sự hưởng ứng. Các bên bắt tay vào làm, được hỗ trợ tích cực.

Việt Nam chưa bao giờ có vị thế, cơ đồ như ngày nay. Vị thế của Việt Nam được thể hiện qua việc chúng ta hoàn thành tất cả những trọng trách trong năm Chủ tịch ASEAN, được bầu vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc với số phiếu cao kỷ lục.

Chính vì vậy, việc tổ chức một giải chạy marathon ngay giữa lòng Hà Nội, đúng năm hưởng ứng vai trò Chủ tịch ASEAN mang rất nhiều ý nghĩa. Nếu tổ chức được giải chạy VPHM thành công sẽ thêm vào sự thể hiện sắc nét tiếng nói Việt Nam trong khu vực và trên thế giới.

VPBank Hanoi Marathon ASEAN 2020 thể hiện sức mạnh mềm của Việt Nam - Ảnh 1.

Phó Vụ trưởng Trần Quốc Khánh rất coi trọng và đánh giá cao VPHM 2020.

- Những hình ảnh biểu tượng của Hà Nội sẽ xuất hiện trên đường chạy, trên những áp phích băng rôn quảng cáo cho VPHM. Đó sẽ là những câu chuyện đẹp đẽ tiếp nối để đưa hình ảnh Việt Nam tươi đẹp, an toàn, hạnh phúc ra thế giới trong lúc khó khăn thế này?

Đây là câu hỏi thú vị gợi cho chúng ta đến nhiều thứ. VPHM có sự kết hợp giữa giải chạy truyền thống, là di sản và một ý tưởng mới, là gắn với năm ASEAN. Hà Nội nổi tiếng với những di sản văn hóa. Năm nay Hà Nội kỷ niệm 10 năm ngày được UNESCO công nhận thêm 1 di sản là Hoàng thành Thăng Long.

VPHM được thiết kế như một hành trình giới thiệu, hành trình tìm về cội nguồn văn hóa thông qua các di sản. Một giải chạy thành công ở Hà Nội, đi qua các di sản văn hóa, vào một thời điểm có nhiều ý nghĩa đặc biệt chắc chắn sẽ tiếp tục kể câu chuyện về đất nước Việt Nam là điểm đến an toàn, tươi đẹp, giàu sức sống, thân thiện và cởi mở. Thông qua giải chạy này, với sự tham gia của các VĐV quốc tế và ngoại giao đoàn, hình ảnh đất nước Việt Nam tươi đẹp, bình an, hạnh phúc sẽ được giới thiệu rộng rãi với bạn bè quốc tế.

- Chủ đề của năm ASEAN năm nay là "Gắn kết và thích ứng". Một giải chạy mang ý nghĩa tương tác vật lý này là cầu nối cho sự gắn kết của Việt Nam với ASEAN cũng như thể hiện sự thích ứng của Việt Nam trong "bình thường mới"?

Tinh thần ấy được thể hiện rất rõ. Gắn kết là thể thao gắn kết mọi người. Giải chạy có đầy đủ các thành phần vận động viên từ chuyên nghiệp đến phong trào. Khi tổ chức, chúng ta tính rất kỹ, tính cả đến các hoạt động cho người tham gia và người cổ vũ, đến cả phương án đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh. Yếu tố kết nối rất rõ ràng. Kết nối người tham gia, kết nối người thực hiện, người quan tâm, làm mọi người xích lại gần nhau, không vì dịch bệnh mà xa nhau.

Chủ động thích ứng cũng được thể hiện rõ ràng qua việc BTC chủ động xây dựng phương án bố trí các tốp chạy thế nào, giãn cách ra sao, rồi bố trí kể cả cho phép VĐV tham gia theo hình thức trực tuyến giống như một số giải lớn như Boston, Tokyo trong bối cảnh này. Tổ chức được như vậy là sự thích ứng.

VPBank Hanoi Marathon ASEAN 2020 thể hiện sức mạnh mềm của Việt Nam - Ảnh 2.

VPHM 2020 sẽ truyền đi thông điệp “bình thường mới” của Việt Nam ra thế giới.

- Việc tổ chức chạy kết nối giữa các VĐV trên thế giới và nhiều vùng miền trên đất nước tại VPHM có thể được xem là cách làm sáng tạo như cách Việt Nam vượt khó khăn để tổ chức những sự kiện quan trọng của ASEAN trong năm nay?

Thông qua giải chạy lần này, sự sáng tạo của Việt Nam được thể hiện rất rõ. Tôi nhận thấy rằng, BTC cũng nằm trong một cuộc đua, là cuộc chạy đua với thời gian. Tất nhiên, ta không phải nước đầu tiên tổ chức giải chạy trong hoàn cảnh khó khăn này, nhưng sự sáng tạo là cần thiết khi chúng ta tính đến các phương án như đã nói đến ở trên. Đó là sự sáng tạo để vượt khó.

Tôi cho rằng một trong những sự kết nối và chủ động thích ứng rất quan trọng và đáng được nhắc đến nữa, đó là kết nối tinh thần vượt khó, kết nối giá trị sống. Trong bối cảnh dịch bệnh, Việt Nam đã kiểm soát tình hình, vượt qua khó khăn và tìm ra giải pháp cho một giải chạy. Đó là giá trị nhân văn hết sức quan trọng.

- Giải chạy VPHM cũng là cách để Việt Nam thể hiện sức mạnh mềm của mình? Việt Nam có nên tính đến cách tận dụng sức mạnh mềm của thể thao trong việc lan toả tầm ảnh hưởng ở khu vực ASEAN?

Từ góc độ ngoại giao, ngoại giao văn hóa tôi nhìn nhận rằng thể thao Việt Nam những năm vừa qua có những bước phát triển tích cực, đưa hình ảnh và thông điệp tích cực về đất nước, con người Việt Nam ít nhất là ra khu vực Đông Nam Á.

Ở cương vị của mình, chúng tôi luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ và làm tất cả những gì có thể để thể thao Việt Nam ngày càng lớn mạnh hơn, vươn ra quốc tế để tạo ra uy tín lớn hơn cho Việt Nam. VPHM 2020 trước hết nó là tinh thần dành cho những người yêu môn thể thao chạy, cũng là món quà nuôi dưỡng lòng tự hào của mỗi người dân Việt Nam, qua đó sẽ góp phần nuôi dưỡng những giá trị tốt đẹp cho xã hội và mở rộng ra thế giới.

Dàn pacers VPBank Hanoi Marathon ASEAN 2020 'khuấy đảo' đêm thu Hà Nội Dàn pacers VPBank Hanoi Marathon ASEAN 2020 "khuấy đảo" đêm thu Hà Nội

VTV.vn - Đúng 0h ngày 03/10, hơn 15 VĐV với nhiệm vụ dẫn tốc (pacer) đã cùng nhau xuất phát, kiểm tra các cung đường chạy 42km và 21km của VPBank Hanoi Marathon ASEAN 2020 (VPHM).

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Theo QĐND

Cùng chuyên mục

XEM

OCB Life xuất hiện trong trận đấu West Ham United và Manchester City

VTV.vn - Người hâm mộ bóng đá được thấy thương hiệu OCB Life trên màn hình LED trong trận đấu giữa West Ham và Manchester City tại vòng 6 Premier League diễn ra vào ngày 24/10.

Sàn thương mại điện tử - Xu hướng kinh doanh mới thời kỳ 4.0

VTV.vn - Với ưu điểm, chiếm lợi thế về chi phí, nhân lực, mặt bằng, sàn thương mại điện tử đang từng bước chiếm lĩnh thị trường các mô hình kinh doanh hiện nay.