Bàn về phát triển công nghệ sinh học ở Việt Nam (16h30, 28/6, VTV2)

PV-Thứ bảy, ngày 27/06/2015 09:00 GMT+7

VTV.vn - Chương trình Phụ nữ với sở hữu trí tuệ và nghiên cứu khoa học chuyên đề 'Phát triển công nghệ sinh học ở Việt Nam' sẽ lên sóng vào 16h30 Chủ nhật (28/6) trên kênh VTV2.

TS. Phạm Thị Tâm cùng cộng sự ở Viện Đại học Mở Hà Nội, Trung tâm Quốc gia giống hải sản miền Bắc, Trường Đại học Nông Lâm Huế, Viện Công nghệ Sinh học đã thực hiện đề tài “Nghiên cứu phương pháp phát hiện vi rút gây bệnh và sản xuất vắc xin phòng bệnh hoại tử thần kinh cho cá mú nuôi công nghiệp” (KC04.03/11-15) từ tháng 1/2012 đến tháng 12/2014. Mục tiêu là nhằm sản xuất được vaccine phòng bệnh hoại tử thần kinh (VNN) cho cá mú, có hiệu lực bảo vệ trên 75% cá giống và xác định được phương pháp xác định hiệu quả virus VNN trên cá mú.

Cá mú là một loại cá có nhiều giá trị dinh dưỡng, đem lại nguồn lợi về kinh tế, đang được nuôi nhiều tại các vùng ven biển của Việt Nam. Tuy nhiên, những hộ gia đình nuôi cá mú hiện đang phải đối mặt với bệnh hoại tử thần kinh (NNV), căn bệnh cấp tính chủ yếu trên cá mú giống, tỷ lệ chết có thể lên đến 90 - 100%. Vì thế, chương trình sẽ giới thiệu thành quả mới nhất mà TS Phạm Thị Tâm cùng cộng sự đã chế tạo thành công, đó là vaccine phòng bệnh hoại tử thần kinh cho cá mú nuôi dưới hai dạng: vô hoạt và tái tổ hợp.

Sản phẩm vaccine được sử dụng an toàn cho cá dưới dạng tiêm và ngâm. Trong đó, vaccine tái tổ hợp được tiêm 2 lần cho cá mẹ trước khi cho cá đẻ 15 và 30 ngày, vaccine vô hoạt được sử dụng dưới dạng ngâm cho cá ở giai đoạn ấu trùng 5 ngày tuổi đến cá con 60 ngày tuổi. Với liều công cường độc 106TCID50,  vaccine vô hoạt có khả năng bảo hộ 80% cá mú được chủng vaccine 3 lần ở các giai đoạn 5, 15, 60 ngày tuổi. Đối với vaccine tái tổ hợp, cá con nở ra từ cá mẹ được tiêm vaccine có tỷ lệ sống sót sau khi công cường độc ở ngày tuổi thứ 15 đạt 52%.

Để lắng nghe TS Phạm Thị Tâm đề cập rõ hơn về thành tựu này, mời quý vị đón xem chương trình Phụ nữ với sở hữu trí tuệ và nghiên cứu khoa học chuyên đề 'Phát triển công nghệ sinh học ở Việt Nam' sẽ lên sóng vào 16h30 Chủ nhật (28/6) trên kênh VTV2!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước