Độc giả bức xúc trước tình trạng phá nát hoa tam giác mạch

VTV News-Thứ ba, ngày 03/11/2015 14:16 GMT+7

Mùa hoa tam giác mạch ở Hà Giang thu hút nhiều du khách tới đây (ảnh: Lan Hương)

VTV.vn-Nhiều độc giả đã gửi ý kiến tới VTV News, thể hiện góc nhìn về tình trạng du khách phá nát vẻ đẹp hoa tam giác mạch Hà Giang, cũng như vẻ đẹp thiên nhiên ở các điểm du lịch.

Mới đây, chương trình Cuộc sống thường ngày đã phát sóng buổi trò chuyện với anh Ngô Huy Hòa - một người nổi tiếng trong cộng đồng du lịch bụi. Nội dung đề cập về ý thức của nhiều du khách khi đến với Lễ hội hoa tam giác mạch tại huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Mặc dù còn hơn 1 tuần nữa Lễ hội mới chính thức diễn ra nhưng nhiều du khách đã tấp nập kéo đến nơi đây. Để chụp ảnh, không ít du khách thẳng chân giẫm đạp lên những bông hoa.

Trên thực tế, tình trạng này không chỉ xảy ra ở Đồng Văn, tỉnh Hà Giang mà còn ở nhiều nơi có quang cảnh thiên nhiên đẹp. Từ đó, vấn đề nảy sinh còn là cách ứng xử của du khách khi đến các điểm du lịch. Sau buổi trò chuyện này, báo điện tử VTV News cũng đã nhận được nhiều ý kiến của độc giả bày tỏ bức xúc, cũng như đóng góp một số ý kiến để gìn giữ được vẻ đẹp ở các điểm du lịch.

Độc giả Trương Quỳnh Hoa cho biết: “Là một người yêu hoa, tôi cảm thấy việc nhiều người tới chụp ảnh rồi giẫm đạp lên hoa là cách làm thiếu tôn trọng với thiên nhiên. Họ chủ yếu chỉ nghĩ là làm thế nào có ảnh đẹp chứ không quan tâm đến việc giữ gìn thiên nhiên ra sao”.

Một độc giả khác có tên Hoa Lan chia sẻ: “Mình đã từng đọc một số bài viết nói về các bạn hay đi phượt ở Tây Bắc, Mộc Châu, Hà Giang cũng vì chụp ảnh mà giẫm, nằm rồi ngồi cả lên hoa. Vậy ý thức của các bạn ở đâu? Chưa kể hành động ấy còn gây ảnh hưởng đến những người dân địa phương sinh sống bằng những vạt hoa đó. Thiết nghĩ các bạn phượt hay các khách du lịch trước khi lên đường nên học cách tôn trọng tự nhiên hơn. Chúng ta đến để chiêm ngưỡng vẻ đẹp tự nhiên chứ đâu phải tàn phá tự nhiên”.

Bên cạnh đó, độc giả Minh Tiến bày tỏ: “Em chỉ có một ý kiến nhỏ thôi. Những nhà chức trách bảo tồn điểm du lịch nên xây dựng các công trình để hòa hợp nơi này, chẳng hạn như xây các bậc thang để khách du lịch có thể đi trên đó, cùng các khu riêng dành cho một nhóm người cùng chụp hình lưu niệm. Thứ nhất, điều đó vừa giúp bảo tồn được vẻ đẹp của tam giác mạch. Thứ hai là có thể tạo điểm chung cho các du khách khi tới đây, mọi người có thể biết được người đó đã đứng ở vị trí nào”.

Còn độc giả Hương Nguyễn cho rằng: “Theo tôi, nhiều người đi du lịch ai chẳng muốn chụp ảnh ở những nơi đẹp. Bản thân tôi khi đi du lịch cũng rất thích chụp ảnh. Quan trọng là ý thức của chúng ta như thế nào thôi, không nên giẫm đạp, bẻ cành hái hoa quá nhiều là được. Những người làm du lịch ở địa phương cũng nên chú ý nhắc nhở khách du lịch mỗi khi đón khách đến điểm du lịch. Tốt nhất là ngoài chuyện quảng bá du lịch nên có những lời nhắc nhở du khách. Tôi thấy chuyện đẩy mạnh phạt tiền những người thiếu ý thức cũng nên làm”.

Hoa Tam giác mạch gẫy nát dưới gót giày du khách Hoa Tam giác mạch gẫy nát dưới gót giày du khách

VTV.vn - Thực tế này không chỉ xảy ra với những đồi hoa Tam giác mạch ở Hà Giang.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước