Du Xuân 2020: Độc đáo câu chuyện "hành trình nón lá"

VTV Kết nối-Thứ năm, ngày 09/01/2020 06:06 GMT+7

VTV.vn - "Hành trình nón lá" là chủ đề mà ê-kíp thực hiện chương trình "Du Xuân" gửi đến khán giả trong dịp Tết Canh Tý 2020.

Làng Diềm (tỉnh Bắc Ninh) - quê hương của những làn điệu dân ca quan họ, làng Chuông - ngôi làng gắn với phiên chợ nón lá độc đáo ở Bắc Bộ là những bối cảnh trong hành trình tìm lại những câu chuyện về nón ba tầm và nón quai thao của chương trình Du Xuân.

Du Xuân 2020: Độc đáo câu chuyện hành trình nón lá - Ảnh 1.
Du Xuân 2020: Độc đáo câu chuyện hành trình nón lá - Ảnh 2.

Nón lá xưa có hình dáng như thế nào? Ẩn chứa trong nón là những thông điệp văn hoá gì? Tại sao nón lá lại tôn lên vẻ đẹp, sự đoan trang, bình dị của người phụ nữ Bắc Bộ xưa? Qua chia sẻ của các nghệ sĩ nổi tiếng, những câu hỏi này sẽ phần nào được giải đáp.

Huế - nơi hình ảnh nón bài thơ đã đi vào thi ca và gắn với tà áo dài - là một trong những bối cảnh không thể thiếu trong Du Xuân 2020 - Hành trình nón lá. Ê-kíp thực hiện đã đến làng Tây Hồ, nằm bên dòng sông Như Ý, xã Phú Hồ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế để tìm hiểu nguồn gốc, những thay đổi theo thời gian của chiếc nón bài thơ.

Du Xuân 2020: Độc đáo câu chuyện hành trình nón lá - Ảnh 3.

Trong "Hành trình nón lá", câu chuyện độc đáo về chiếc nón lá gắn với nét duyên của phụ nữ Huế sẽ được ê-kíp thể hiện qua những ca khúc nhạc Trịnh hay bản nhạc và MV được sáng tác mới. Đây chính là điểm nhấn nghệ thuật của Du Xuân 2020.

Tiếp theo đó, tại Hội An, ê-kíp khai thác câu chuyện thú vị xung quanh bức ảnh được nhiều tờ báo ở Mỹ đăng tải và bình chọn là cụ bà Việt đẹp nhất thế giới. Cũng ở Hội An, chương trình sẽ lý giải lý do du khách nước ngoài thường mua nón lá Việt Nam về làm kỷ niệm. Từ đây, câu chuyện về hành trình nón lá tiếp tục đi khắp thế giới.

Du Xuân 2020: Độc đáo câu chuyện hành trình nón lá - Ảnh 4.
Du Xuân 2020: Độc đáo câu chuyện hành trình nón lá - Ảnh 5.

Hình ảnh những chiếc nón lá bình dị, nhẹ nhàng được khai thác và thể hiện thông qua các MV, bản nhạc dành riêng cho chương trình kết hợp với câu chuyện văn hoá độc đáo. Cùng đón xem Du Xuân 2020 - Hành trình nón lá phát sóng vào 20h30 ngày 25/1 (mùng 1 Tết) trên kênh VTV2!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước