Giải pháp nâng cao năng suất trong nông nghiệp (16h30, 16/8, VTV2)

PV-Thứ bảy, ngày 15/08/2015 09:22 GMT+7

VTV.vn - Chương trình Phụ nữ với sở hữu trí tuệ và nghiên cứu khoa học chuyên đề 'Nâng cao năng suất trong nông nghiệp' sẽ lên sóng vào 16h30 Chủ nhật (16/8) trên kênh VTV2.

Là một trong những chuyên gia đầu ngành về cây lúa ở Việt Nam, GS.TS Nguyễn Thị Lang đã cùng đội ngũ cán bộ khoa học Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long đã nỗ lực trong nhiều năm để tạo nên nhiều giống lúa chịu mặn, đạt năng suất cao và phẩm chất tốt, thích nghi với biến đổi khí hậu, đáp ứng yêu cầu cấp thiết của thực tiễn. Nghiên cứu của bà đã giúp làm lợi cho nông nghiệp, đem lại thu nhập cao cho người nông dân.

Hiện nay, bà đang nghiên cứu thêm các giống lúa có tính kháng đối với nhiều loại côn trùng, nhiều loại bệnh, có hàm lượng dinh dưỡng cao, có khả năng chống khô hạn, ngập, nóng và mặn. Các công trình nghiên cứu khoa học chuyên sâu của bà về bản đồ di truyền cây lúa, genome học cây lúa trong lĩnh vực di truyền, chọn giống cây trồng mang ý nghĩa thực tiễn cao, đóng góp thiết thực vào sự phát triển sản xuất lúa gạo trong nước và nâng cao vị trí ngành sản xuất lúa gạo Việt Nam trên thế giới.

30 năm thực hiện đổi mới đến nay, nông nghiệp Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn và có đóng góp đáng kể vào phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Nông nghiệp phát triển đã đảm bảo vững chắc an ninh lương thực quốc gia. Bên cạnh đó, nông nghiệp còn tạo ra nhiều sản phẩm hàng hóa đảm bảo tiêu dùng trong nước, thậm chí một số hàng nông sản xuất khẩu chiếm vị trí cao trong thị trường thế giới.

Nông nghiệp Việt Nam hiện cũng giúp giải quyết việc làm cho gần 47% lực lượng lao động xã hội. Chính vì vậy, việc làm sao để nâng cao năng suất trong nông nghiệp, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho người nông dân chính là câu hỏi thường trực mà ngành nông nghiệp cần giải đáp.

Chương trình Phụ nữ với sở hữu trí tuệ và nghiên cứu khoa học chuyên đề 'Nâng cao năng suất trong nông nghiệp' sẽ lên sóng vào 16h30 Chủ nhật (16/8) trên kênh VTV2. Mời quý vị chú ý đón xem!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước