Giải pháp phục hồi độ phì nhiêu cho đất (16h30, 19/7, VTV2)

PV-Thứ bảy, ngày 18/07/2015 09:57 GMT+7

VTV.vn - Chương trình Phụ nữ với sở hữu trí tuệ và nghiên cứu khoa học chuyên đề 'Giải pháp phục hồi độ phì nhiêu cho đất' sẽ lên sóng vào 16h30 Chủ nhật (19/7) trên kênh VTV2.

Khách mời của chương trình lần này sẽ là Thạc sĩ Nguyễn Thu Hà - Viện Thổ nhưỡng nông hóa, Hội viên Hội Nữ trí thức Việt Nam. Nhiều năm nay, cô và các cộng sự tại Viện Thổ nhưỡng Nông hóa đã dày công nghiên cứu tìm lời giải cho bài toán làm tăng độ phì nhiêu của đất bởi đây là một trong những yếu tố quyết định năng suất cây trồng.

Với vai trò là Trưởng bộ môn Vi sinh vật, Thạc sĩ Nguyễn Thu Hà đã tích cực tham gia công tác nghiên cứu khoa học. Cô cũng đã có những đóng góp đáng kể, tạo ra những sản phẩm hữu ích phục vụ cho cuộc sống, điển hình là chế phẩm sinh học nhằm phục hồi độ phì nhiêu của đất. Với những đóng góp của mình, cô đã được nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đồng thời giành được danh hiệu Lao động sáng tạo trong Phong trào thi đua yêu nước năm 2014.

Hiện nay, tình trạng thoái hóa đất và hiện tượng sa mạc hóa ở những khu vực khô cằn hay bán khô cằn đã trở thành vấn đề mang tính toàn cầu, làm gia tăng tỉ lệ đói nghèo trên thế giới. Đây là một trong những vấn đề về môi trường và tài nguyên thiên nhiên mà con người đang phải đối mặt, giải quyết để phát triển nền kinh tế nông nghiệp bền vững.

Ngày nay, do điều kiện khí hậu thay đổi cùng với vệc sử dụng đất chưa hợp lý, diện tích đất bạc màu, thoái hóa ở nước ta có xu hướng ngày một tăng. Vì vậy, việc nghiên cứu phát triển các giải pháp sinh học nhằm cải tạo độ phì của đất, tăng cường khả năng giữ nước cho đất, tăng năng suất cây trồng và thu nhập cho người dân là giải pháp thích hợp để phát triển nông lâm nghiệp bền vững.

Chương trình Phụ nữ với sở hữu trí tuệ và nghiên cứu khoa học chuyên đề 'Giải pháp phục hồi độ phì nhiêu cho đất' sẽ lên sóng vào 16h30 Chủ nhật (19/7) trên kênh VTV2. Mời quý vị chú ý đón xem!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước