Nếu như gia vị là cốt lõi của ẩm thực Ấn Độ, kim chi là món cố định trong một bữa ăn ở Hàn Quốc, cá cơm, phô mai và dầu ô liu tạo là đặc trưng của nền ẩm thực Ý, thì mâm cơm của người Việt không bao giờ thiếu nước mắm. Và không nơi nào có thể phù hợp hơn để nói về nước mắm ngoài Phan Thiết, Bình Thuận.
Nói về Bình Thuận, nhân vật trải nghiệm Kỷ Nguyên chia sẻ với Thảo Tâm: "Với những người tìm kiếm sự yên bình thì Bình Thuận là thành phố hoàn hảo. Nơi đây bạn sẽ không bị áp lực bởi sự ồn ào tấp nập như những thành phố lớn Hồ Chí Minh hay Hà Nội. Bên cạnh du lịch - ngành công nghiệp chủ chốt - thì Bình Thuận cũng rất chú trọng vào ngành thuỷ hải sản. Mùi tanh mà bạn đang ngửi thấy thực ra là một phần của Nước mắm - một món ăn mang tính thương hiệu của thành phố Phan Thiết".
Đặc biệt hơn, đồng hành cùng với Thảo Tâm và Kỷ Nguyên còn có sự xuất hiện của anh Tùng - một ngư dân làm nước mắm. Là người có thể nói tiếng Anh lưu loát, anh Tùng kể: "Mũi Né là nơi tốt nhất ở Việt Nam để làm nước mắm vì cá cơm có sẵn ngoài bãi biển. Tôi làm nước mắm ngay tại đây. Tôi đi đến các gia đình ngư dân, tôi không cố dạy họ mà cố gắng chỉ cho họ cách để gia nhập thị trường để giúp họ kiếm ra nhiều hơn và cải thiện chất lượng. Sau đó thì tôi sẽ là người bán chỗ nước mắm đó còn họ là người thực hiện quy trình. Ở đây, kinh nghiệm làm nước mắm của người dân là 1:4 tức là 1 muối và 4 cá, sau đó bạn cần 9-12 tháng để có thể đưa vào sử dụng và xuất khẩu".
Bình Thuận mang vẻ đẹp trong trẻo, hiền hòa trong mắt du khách bởi những miền cát trải dài và biển mênh mông sóng. Có dịp ghé thăm mảnh đất này, ê-kíp chương trình đã có cơ hội khám phá thú vị tại làng nghề nước mắm Phan Thiết để giới thiệu đến khán giả.
Đón xem IELTS FACE-OFF (IFO) lên sóng vào 21h00 ngày mai (11/07) trên VTV7 và 22h00 cùng ngày trên kênh Youtube của chương trình.