Nhạc sĩ Nguyễn Quang: “Việt Nam thiếu nền công nghệ giải trí mà thường phụ thuộc vào một cá nhân”

PV-Thứ sáu, ngày 08/11/2019 10:37 GMT+7

VTV.vn - Talkshow Chuyện cuối tuần, chủ đề “Tại sao nhạc Việt không xuất ngoại” với phần chia sẻ của nhạc sĩ Nguyễn Quang sẽ được phát lúc 21h35 thứ Bảy ngày 9/11 trên VTV9.

Nhạc sĩ Nguyễn Quang là con trai cố nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9, ông từng "làm mưa làm gió" âm nhạc Việt thập niên 90 của thế kỷ trước với những bản phối đỉnh cao. Đặc biệt, Nguyễn Quang từng đệm đàn cho các ca sĩ nổi tiếng như: Tuấn Ngọc, Khánh Hà, Phi Nhung... Khi Nguyễn Ánh 9 còn sống, Nguyễn Quang từng có 3 lần đệm đàn cùng cha trong các chương trình ở Mỹ và trong liveshow năm 2015.

Tham gia Chuyện cuối tuần, nhạc sĩ Nguyễn Quang cho biết, nhạc Việt từng được thế giới biết đến từ những năm 1940 với ca khúc Nắng chiều nổi tiếng, sau đó là các ca khúc Không của Nguyễn Ánh 9, rồi Ướt mi của Trịnh Công Sơn. Tuy nhiên, các ca khúc này đều do nghệ sĩ nước ngoài sang Việt Nam nghe thấy hay và hát chứ không phải là ca sĩ Việt chủ động mang ra thế giới.

Nhạc sĩ Nguyễn Quang: “Việt Nam thiếu nền công nghệ giải trí mà thường phụ thuộc vào một cá nhân” - Ảnh 1.

Trong khoảng 20 năm gần đây, theo nhạc sĩ Nguyễn Quang, các nhạc sĩ trẻ viết bài thường mang hơi hướng ngoại quốc. Thời kì Làn sóng xanh diễn ra lúc phim Hồng Kong phát triển, các ca khúc của Việt Nam khi ấy cũng viết giống nhạc Hoa.

Rồi gần đây khi phim ảnh Hàn phát triển, nhạc Việt Nam lại mang hơi hướng nhạc Hàn. Hoặc cũng có ca khúc mang hơi hướng phương Tây hay Mỹ. Chính bởi sự na ná thế giới như vậy nên không thể mang nhạc Việt ra nước ngoài được.

"Các ca khúc dân gian của Việt Nam thì dễ mang ra nước ngoài vì nó mang đặc trưng, bản sắc của dân tộc mình nhưng các ca khúc nhạc trẻ thì không. Bởi nó cũng giống như mang một cây củi na ná về rừng thì làm sao được người ta chấp nhận" – Nhạc sĩ Nguyễn Quang cho biết.

Chuyện cuối tuần chủ đề “Tại sao nhạc Việt khó xuất ngoại” với sự đối thoại thẳng thắn giữa Đạo diễn Lê Hoàng và nhạc sĩ Nguyễn Quang sẽ được phát sóng vào 21h35 thứ Bảy ngày 9/11 trên kênh VTV9.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước