PTL Ngựa trời và chuyện của những lớp người tự chủ (21h15, VTV1)

PV-Thứ bảy, ngày 05/09/2015 09:00 GMT+7

Hình ảnh về camera "ngựa trời" trong buổi phát sóng chương trình đầu tiên của Đài Truyền hình Việt Nam.

VTV.vn - Bộ phim tài liệu Ngựa trời và chuyện của những lớp người tự chủ sẽ được phát sóng vào 21h15 hôm nay (5/9) trên kênh VTV1.

Nhân kỷ niệm 45 năm Ngày phát sóng chương trình đầu tiên của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Ban Khoa giáo, Đài THVN đã thực hiện bộ phim tài liệu mang tựa đề Ngựa trời và chuyện của những lớp người tự chủ. "Ngựa trời" chính là cách gọi đặc biệt của camera đời đầu được VTV sử dụng trong buổi phát sóng chương trình truyền hình đầu tiên vào ngày 7/9/1970.

Đó là kiểu truyền hình thô sơ nhất trong các loại truyền hình. Nhưng với Việt Nam, "ngựa trời" lại góp phần đánh dấu một ngày trọng đại của ngành truyền hình nước ta. Hai chiếc camera có hình dáng lạ mắt với ký hiệu lần lượt là NT1 và NT2 đã được lắp ráp dựa trên những nguyên liệu thu gom được từ các thiết bị phát thanh cũ và được sử dụng trong buổi phát sóng lần đầu.

70 năm qua, dấu ấn của "ngựa trời" đã gắn liền với sự chuyển mình, vươn lên mạnh mẽ của VTV. Cái tên này còn được gây dựng bởi rất nhiều con người của các thế hệ nối tiếp nhau, những thế hệ sáng tạo và tự chủ.

Để hiểu rõ hơn về camera "ngựa trời" và quá trình đồng hành của loại thiết bị này đối với sự phát triển của Đài Truyền hình Việt Nam, mời quý vị và các bạn đón xem PTL Ngựa trời và chuyện của những lớp người tự chủ, được phát sóng vào 21h15 hôm nay (5/9) trên kênh VTV1.

Ngắm bộ ảnh cực độc về camera Ngựa Trời Ngắm bộ ảnh cực "độc" về camera "Ngựa Trời"

VTV.vn- Trước sự phát triển của công nghệ ngày nay, ít ai có thể tưởng tượng ra rằng buổi phát sóng chương trình truyền hình đầu tiên lại được tạo ra bởi 2 chiếc camera rất thô sơ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước