Sau những cơn mưa lớn, đoạn đường đi qua cổng viện K Tân Triều thường xuyên bị ngập.
Ngập lụt bủa vây bệnh nhân K
Sau nhiều ngày mưa lớn do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 10 (Bualoi), Hà Nội chìm trong cảnh ngập úng diện rộng. Hàng loạt tuyến phố biến thành "sông", giao thông tê liệt, đời sống đảo lộn. Đến sáng 2/10, nhiều điểm vẫn chưa rút hết nước, trong đó nghiêm trọng nhất là đoạn ngã ba Cầu Biêu – Phạm Tu, ngay trước cổng Bệnh viện K3 Tân Triều.
Tại đây, mực nước ngập trên 60cm, tạo thành một vùng nước tù đen ngòm. Bệnh nhân ung thư và người nhà, vốn đã yếu ớt, vẫn phải gồng mình bì bõm lội qua để vào viện. Nhiều người quê xa thuê trọ gần bệnh viện những ngày qua phải sống trong cảnh nước tràn vào nhà, bể chứa nhiễm bẩn, sinh hoạt hoàn toàn đảo lộn.



Ngày 02/10 nước vẫn ngập tại đoạn đường này.
Bà Phạm Thị Hằng (tổ 14, Kiến Hưng) bức xúc: "Cứ mưa là ngập. Dự án dang dở, xe cộ đi lại thì bụi bặm, còn mưa thì nước ngập cả tuần. Ba ngày nay gia đình tôi không có nước sinh hoạt, mọi thứ đảo lộn hết".
Bà Đỗ Minh Hường (khu tập thể Bệnh viện 103) cũng gay gắt: "Mỗi trận ngập là một tuần thau bể, dọn dẹp nhà cửa. Dự án cầu vượt nút giao đường 70 chậm triển khai theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP khiến tình trạng này kéo dài mãi không dứt".


Nhiều bệnh nhân gặp khó khăn khi di chuyển qua đây.
Đối với bệnh nhân, nỗi khổ còn gấp bội. Chị Nguyễn Thị Kim Oanh (phường Việt Trì, Phú Thọ) đang điều trị ung thư cho biết: "Sức khỏe vốn yếu, nay phải lội nước bẩn càng mệt mỏi, nguy hiểm. Nước đục che hết lối đi, tôi chỉ dám dò từng bước để khỏi trượt ngã. Mong chính quyền có giải pháp căn cơ để chúng tôi yên tâm chữa bệnh".
Ông Trần Duy Hưng (54 tuổi, Ninh Bình), bệnh nhân ung thư thực quản, kể: "Tôi thuê trọ sát viện để tiện xạ trị. Trong khuôn viên viện không ngập, nhưng ra cổng là nước ngập nặng. Đi bộ còn xoay xở được, nhưng những bệnh nhân phải ngồi xe lăn thì thực sự bất lực".
Video: Bệnh nhân K bì bõm lội nước.
Dự án chậm – nỗi khổ còn kéo dài
Thực tế, tình trạng ngập úng trước cổng Bệnh viện K3 Tân Triều không phải lần đầu xảy ra. Đây là khu vực trũng, lại là nút giao quan trọng của tuyến đường 70, nhưng dự án xây dựng cầu vượt, hệ thống thoát nước đi kèm vẫn ì ạch nhiều năm qua. Chính quyền thành phố đã nhiều lần chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ, song thực tế vẫn ì ạch, để lại hệ lụy trực tiếp cho đời sống hàng nghìn hộ dân và hàng trăm bệnh nhân ung thư mỗi ngày.
Hình ảnh bệnh nhân K, sau những đợt xạ trị mệt mỏi, vẫn phải gồng mình lội qua dòng nước đen để vào viện, là minh chứng nhức nhối cho sự chậm trễ ấy. Nó đặt ra câu hỏi lớn về trách nhiệm của các đơn vị thực thi dự án hạ tầng đô thị: vì sao một bệnh viện chuyên khoa đầu ngành, nơi điều trị cho hàng vạn bệnh nhân ung thư, lại có thể bị bủa vây bởi ngập úng triền miên ngay giữa lòng Thủ đô?


Nhiều người bệnh mong muốn tình trạng ngập lụt mỗi khi trời mưa sớm được giải quyết.
Trong lúc chờ giải pháp căn cơ, lực lượng CSGT số 7 đã 3 ngày qua ứng trực tại khu vực, dùng ô tô chuyên dụng hỗ trợ chở bệnh nhân cấp cứu, người già, trẻ nhỏ vượt qua điểm ngập. Nhưng rõ ràng, những giải pháp tình thế không thể thay thế cho một hệ thống hạ tầng đô thị bài bản, an toàn và nhân văn.
Hy vọng rằng, sau mỗi cơn bão, Hà Nội không còn tái diễn cảnh "sông giữa lòng phố", càng không còn cảnh bệnh nhân ung thư phải chống chọi cả với bệnh tật lẫn dòng nước bẩn trên đường vào bệnh viện.
Bình luận (0)