Hà Nội: Lái xe lúng túng vì đèn tín hiệu không hiển thị đếm lùi

Nguyễn Tùng, Thanh Xuân

17/11/2025 10:12 GMT+7

VTV.vn - Hà Nội đang đồng loạt nâng cấp hệ thống đèn tín hiệu và lắp gần 1900 camera AI để giám sát, điều tiết giao thông thông minh hơn.

Tại nhiều vị trí ngã ba, ngã tư trên địa bàn thành phố Hà Nội gần đây hệ thống đèn đếm lùi ở các vị trí cột đèn tín hiệu đã không còn hiển thị. Điều này khiến cho nhiều lái xe lúng túng và bỡ ngỡ khi tham gia giao thông. Nguyên nhân của tình trạng này là do đâu?

Một vị trí ngã tư tại Hà Nội, đèn đếm lùi trong những ngày qua đã gián đoạn, không còn hiển thị số như trước đây. Tình trạng này cũng xảy ra tại không ít vị trí ngã tư, ngã ba khác trong khu vực trung tâm gây bỡ ngỡ cho nhiều lái xe.

HÀ NỘI NÂNG CẤP HỆ THỐNG ĐÈN TÍN HIỆU - Ảnh 1.

''Bình thường nếu cách khoảng 10-15m nếu đèn xanh báo chỉ còn khoảng 2 giây thì mình sẽ dễ chủ động giảm tốc độ dừng lại. Tuy nhiên, không có đèn thì sẽ khó căn thời gian hơn'', anh Trương Minh Tiến cho biết.

Theo anh Phạm Quang Huy: ''Nếu có đèn báo giây thì sẽ giúp dễ nhận biết hơn để dừng đèn. Còn không thì sẽ dễ tai nạn lắm''

Trên thực tế, việc nhiều đèn đếm lùi tại các vị trí ngã ba, ngã tư khu vực trung tâm thành phố Hà Nội tạm dừng hiển thị là để bảo trì và nâng cấp. Tại những vị trí đã được nâng cấp, hệ thống đèn đếm lùi sẽ chỉ hiện thị 8 giây trước khi thay đổi đèn. Đáng chú ý, hệ thống đèn tín hiệu sau khi được nâng cấp sẽ áp dụng trí tuệ nhân tạo AI. Qua đó giúp tổng hợp thông tin về tình hình giao thông tại các vị trí nút giao. Từ đó đưa ra các gợi ý hỗ trợ lực lượng chức năng trong điều tiết giao thông.

Đại úy Nguyễn Sĩ Đại, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an TP Hà Nội cho biết: "Việc tích hợp camera AI sẽ giúp chúng tôi nắm bắt được tình hình giao thông tại khu vực. Từ đó giúp thay đổi chu kỳ đèn vào các thời điểm lượng phương tiện tăng cao".

Việc nâng cấp hệ thống tín hiệu đèn lần này sẽ được triển khai đồng loạt cùng với việc lắp đặt gần 1900 camera AI trên toàn thành phố. Dự kiến việc áp dụng trí tuệ nhân tạo AI trong giám sát và điều tiết giao thông của thành phố Hà Nội sẽ được triển khai từ tháng 12 tới.


Tin liên quan

Mất an toàn do tín hiệu đèn giao thông sai lệch giữa số đếm và thời gian chuyển đèn

Mất an toàn do tín hiệu đèn giao thông sai lệch giữa số đếm và thời gian chuyển đèn

VTV.vn - Tín hiệu đèn giao thông tại nút giao Mai Dịch, Hà Nội, có dấu hiệu sai lệch giữa số đếm và thời gian chuyển đèn, gây rủi ro cho người tham gia giao thông.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục.
Xin hãy đợi 60 giây nữa.