Sông Cầu Bây tại Hà Nội – một nhánh của hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải – nhiều năm qua bị ô nhiễm nghiêm trọng do tiếp nhận lượng lớn nước thải chưa qua xử lý, ảnh hưởng đến đời sống của hàng nghìn hộ dân sống dọc hai bên bờ.
Trước thực trạng này, thành phố đã xây dựng đề án tổng thể nhằm kiểm soát và xử lý ô nhiễm, từng bước khôi phục dòng chảy sinh thái cho con sông. Theo kế hoạch, các nhà máy xử lý nước thải sẽ được khởi công vào dịp 30/4 tới và hoàn thành toàn bộ dự án trong vòng không quá 2 năm.
Hiện trạng tại sông cho thấy nước đen, nhiều đoạn rác thải tồn đọng trôi nổi trên mặt sông. Nhà chỉ cách sông khoảng 10 m, nên hàng nước của ông Nguyễn Văn Chiều, người dân phường Phúc Lợi, thường xuyên vắng khách. Làm sạch con sông từ lâu đã trở thành mong muốn của ông cũng như nhiều hộ dân sinh sống tại đây.

Ông Chiều cho biết: “15 năm về trước dòng sông rất trong nhưng giờ rất ô nhiễm, nước đen đục. Những ngày mưa nước bốc mùi rất khó chịu. Nếu chính quyền làm được dòng sông trong sạch, môi trường sạch sẽ thì đó là điều rất đáng mừng".
Sông Cầu Bây có chiều dài khoảng 12,9 km, chảy qua địa bàn 5 xã, phường của Hà Nội. Thượng lưu sông là Hồ Kim Quan thuộc phường Việt Hưng và hạ lưu là hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải tại cửa xả Đập Xuân Thụy.
Hiện nay, sông Cầu Bây tiếp nhận hơn 71.500 m³ nước thải mỗi ngày đêm, chủ yếu là nước sinh hoạt chưa được xử lý tập trung, chiếm khoảng 13,3% tổng lượng nước thải ô nhiễm đổ vào hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải.

Theo ghi nhận, tại khu vực giao giữa sông Cầu Bây và hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải, bằng mắt thường có thể thấy màu nước có sự khác biệt rõ rệt. Điều này cho thấy việc “giải cứu” con sông không chỉ là nạo vét, khơi thông dòng chảy mà còn cần kiểm soát ô nhiễm từ thượng nguồn.
Để giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm kéo dài nhiều năm, mới đây UBND TP Hà Nội đã xây dựng đề án tổng thể kiểm soát, xử lý ô nhiễm sông Cầu Bây với cách tiếp cận cải tạo theo lưu vực, đồng bộ từ thu gom, xử lý nước thải đến cải tạo cảnh quan hai bên bờ.
Ông Vũ Xuân Tùng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội cho biết: “Theo đề án, sẽ xây dựng các hệ thống bóc tách nước thải và nước mưa chảy tràn, đồng thời đầu tư tổng thể 5 nhà máy với công suất xử lý khoảng 130.000 m³/ngày đêm. Nước thải sau khi được xử lý sẽ được bổ cập trở lại sông Cầu Bây".

Trong khi đó, ông Nguyễn Thế Tuấn, Phó Chủ tịch UBND phường Phúc Lợi, cho biết địa bàn phường đã hoàn tất giải phóng mặt bằng sạch. Khoảng 1,9 km sông Cầu Bây trên địa bàn cũng đã được giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện để dự án có thể khởi công trong thời gian tới.
Bên cạnh đó, thành phố cũng dự kiến xây dựng phương án bổ cập nước cho sông Cầu Bây từ nguồn nước Sông Đuống nhằm đảm bảo dòng chảy sinh thái, đồng thời tăng khả năng tự làm sạch của nguồn nước.

Đề án được kỳ vọng sẽ là giải pháp căn cơ, từng bước “giải cứu” sông Cầu Bây và cải thiện môi trường sống cho hàng nghìn hộ dân sinh sống trong khu vực.
Bình luận (0)