Hàn Quốc mở lại toàn bộ 12 tuyến đường đi bộ gần Khu phi quân sự DMZ

VTV.vn - Ngày 1/4, chính phủ Hàn Quốc thông báo tất cả 12 tuyến đường đi bộ mang chủ đề hòa bình gần Khu phi quân sự (DMZ) dọc biên giới liên Triều sẽ mở cửa trong năm nay.

(Ảnh: Anadolu)

(Ảnh: Anadolu)

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc cho biết trong một thông cáo báo chí chung với các cơ quan chính phủ liên quan rằng 12 tuyến đường đi bộ mang chủ đề hòa bình này - được gọi chung là Đường mòn Hòa bình DMZ - sẽ được mở cửa từ ngày 17/4 đến ngày 30/11. Hoạt động sẽ tạm thời bị đình chỉ trong tháng 7 và tháng 8 do thời tiết nắng nóng mùa hè.

Các tuyến đường đi bộ Hòa bình DMZ trải dài qua nhiều thành phố và thị trấn biên giới ở các tỉnh Incheon, Gyeonggi và Gangwon. Chúng được lập ra vào năm 2019 để mang đến cho người dân Hàn Quốc cơ hội khám phá ý nghĩa sinh thái, văn hóa và lịch sử của một trong những biên giới được canh phòng nghiêm ngặt nhất thế giới. Một số tuyến đường đi bộ Hòa bình DMZ đã hoạt động không liên tục do bị hạn chế vì lý do an ninh và các lý do khác. Tuy nhiên, tất cả các hoạt động đều tạm dừng trong những tháng mùa đông khắc nghiệt trước khi mở cửa trở lại cho mùa mới.

Khu phi quân sự (DMZ) - dài khoảng 250 km và rộng 4 km - đã chia cắt bán đảo Triều Tiên kể từ khi Chiến tranh Triều Tiên 1950 - 1953 kết thúc bằng một thỏa thuận ngừng bắn chứ không phải một hiệp ước hòa bình. Điều này khiến hai miền Triều Tiên về mặt kỹ thuật vẫn đang trong tình trạng chiến tranh.

Hàn Quốc mở lại toàn bộ 12 tuyến đường đi bộ Hòa bình DMZ  - Ảnh 1.

Du khách đi bộ dọc theo một đoạn của Đường mòn Hòa bình DMZ ở huyện Cheorwon, tỉnh Gangwon, Hàn Quốc, nằm sát biên giới với Triều Tiên (Ảnh: Văn phòng huyện Cheorwon)

Theo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc, chương trình năm nay bao gồm mở lại các đoạn bên trong DMZ ở Paju, Cheorwon và Goseong. Chính phủ Hàn Quốc dự định tăng số ngày hoạt động và số người tham gia trong năm nay để tạo cơ hội cho nhiều người hơn được trải nghiệm tại Khu phi quân sự.

Việc tiếp cận DMZ vẫn bị hạn chế đối với công dân Hàn Quốc. Người tham gia phải đăng ký trước thông qua trang web chính thức của Đường mòn Hòa bình DMZ (www.dmzwalk.com) hoặc ứng dụng du lịch Durunubi. Phí tham gia là 10.000 Won (6,65 USD) mỗi người.

Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc do Mỹ đứng đầu (đơn vị quản lý DMZ với tư cách là bên thực thi phía Nam của thỏa thuận ngừng bắn kết thúc Chiến tranh Triều Tiên) cho biết chương trình năm nay không có thay đổi nào về phạm vi các tuyến đường đi bộ Hòa bình DMZ mở cửa cho công chúng.


Tin liên quan

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục.
Xin hãy đợi 60 giây nữa.