Biến iPhone thành “xe màu”: Kinh nghiệm “bỏ túi” trong sản xuất bản tin số của VTV6

Yến Trang-Thứ hai, ngày 09/04/2018 15:15 GMT+7

VTV.vn-Mới đây, VTV6 đã áp dụng việc kết nối các iPhone thành “xe màu mini” trong các dải giờ bản tin số. Chúng tôi đã gặp nhà báo Nguyễn Đức Hòa để tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này.


Nếu tận mắt chứng kiến buổi thực hiện một bản tin số có tên Cuộc hẹn 15h trong một căn phòng khá nhỏ trên tầng 17, rồi đối chiếu nó với những gì đang diễn ra trên VTVgo, bạn sẽ phải thốt lên: "Wow, thật tuyệt vời!".

Nhà báo Nguyễn Đức Hòa – người đưa ra phương án biến iPhone thành "xe màu" cho biết, anh đã nghiên cứu vấn đề này lâu rồi nhưng phải đợi đến khi hạ tầng số bắt đầu phát triển thì nó mới phù hợp để đưa vào áp dụng.

Bình thường, khi để làm một sản phẩm truyền hình như thế, đối với VTV phải là một hệ thống chuyên nghiệp gồm: xe màu, các máy quay (đặc biệt máy quay HD) và hệ thống truyền dẫn. Tóm lại, từ tổ chức sản xuất, hệ thống kỹ thuật đến truyền dẫn phát sóng là một quá trình rất phức tạp.

Nhưng khi hạ tầng internet phát triển, và nhất là khi VTV đã triển khai được các nền tảng như: VTVgo, VTV.vn, VTV Giải trí…, việc đưa các chương trình truyền hình lên các đó là xu thế tất yếu. Đổi lại, nó cũng đòi hỏi những người làm truyền hình phải đơn giản hóa tất cả các quy trình, đồng thời giảm được chi phí mà sản phẩm vẫn phải đáp ứng được tính thời sự.

Biến iPhone thành “xe màu”: Kinh nghiệm “bỏ túi” trong sản xuất bản tin số của VTV6 - Ảnh 1.

Nhà báo Nguyễn Đức Hòa (áo kẻ) đang trao đổ với nhóm làm bản tin số

Vậy, "mô hình" mà được đang áp dụng trong 2 bản tin số của kênh VTV6 là như thế nào?

Các thiết bị cầm tay đang được đa số mọi người sử dụng với chức năng nghe gọi là chủ yếu sẽ được kết nối với nhau để sản xuất một bản tin hoàn chỉnh (có tính chuyên nghiệp). Việc sử dụng điện thoại iphone làm tin bài lâu nay đã khá phổ biến với phóng viên VTV, nhưng với những chương trình truyền hình có quy mô lớn hơn thì sao? Một talk show, một cuộc phỏng vấn, thậm chí là một game show nhỏ… thông thường phải cần 4 máy quay. Nhưng giờ đây, với việc kết nối những thiết bị cầm tay mà hầu như ai cũng có, sau đó xử lí qua bàn trộn, VTV6 đã có được những bản tin số hấp dẫn.

Quay trở lại với bản tin số Cuộc hẹn 15h. Đây là một talk trong đó có khách mời, MC và các linh kiện phóng sự về một sự kiện nào đó trong ngày hay trong tuần đang nổi bật. Với thời lượng 15 phút, ekip chỉ cần thiết kế một trường quay nhỏ khá đơn giản, các "máy quay" đều là điện thoại iPhone, "bàn trộn" cũng là iPhone để từ đó, sản phẩm "ra lò" có thể lên sóng luôn. Chưa xét đến vấn đề chi phí những trước tiên chúng ta dễ dàng thấy nó khá hiệu quả với cách sản xuất tin bài cho truyền hình số hiện nay. Nếu tính toán kĩ hơn, việc chuyển từ máy quay sang thiết bị cầm tay thông dụng như iPhone sẽ giúp chi phí sản xuất giảm đáng kể. Với mô hình này, nhà báo Đức Hòa dự định sẽ đăng kí đề tài một cách chính thức để có thể công bố và đưa vào áp dụng rộng rãi.

Câu hỏi đặt ra, liệu các ekip sản xuất có gặp khó khăn gì khi tiếp cận phương thức mới này không?

Biến iPhone thành “xe màu”: Kinh nghiệm “bỏ túi” trong sản xuất bản tin số của VTV6 - Ảnh 2.

Hậu trường ảnh thực hiện Bản tin số Cuộc hẹn 15h

Theo nhà báo Đức Hòa, với những người trong nghề từ quay phim, đạo diễn tới biên tập thì đều là những thao tác quen thuộc, không có gì khó khăn. Tuy nhiên, cũng có những điểm cần lưu ý như tránh bị lọt tạp âm vì bản tin được phát sóng trực tiếp.

Có thể nói, với cách thức sản xuất mới này, để có một sản phẩm trên nền tảng Internet đơn giản đi rất nhiều. Nhà báo Đức Hòa biết thêm: "Làm truyền hình số bằng điện thoại là vấn đề được tôi ấp ủ khá lâu rồi. Nhưng không thể không nhắc tới thầy Vũ Thanh Quang (Trường Cao đẳng Truyền hình). Thầy Quang tìm được 1 phần mềm, có thể kết nối các điện thoại iPhone với nhau và giới thiệu với tôi. Sau khi được thầy giới thiệu, tôi đã quyết định mua để mày mò nghiên cứu vì đó không phải là phần mềm miễn phí. Sau đó, tôi nhận thấy, nếu phần mềm này được áp dụng thì sẽ đem lại nhiều hiệu quả.".

Nhà báo Đức Hòa cũng cho biết thêm, hiện anh đang xin chủ trương của lãnh đạo Đài THVN để đề tài này có thể được nghiên cứu kĩ hơn và sau khi hoàn thành có thể chia sẻ rộng rãi để các đơn vị trong VTV có thể áp dụng.

Hiện, công nghệ sản xuất bản tin bằng cách "kết nối điện thoại iPhone thành xe màu mini" đang được áp dụng cho 2 bản tin số trong 2 dải giờ 10h và 15h của VTV6. Nếu bạn quan tâm, có thể tìm hiểu thêm qua hai bản tin số trên VTVgo.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước