"Thu Thủy - những giấc mơ gốm" và hành trình ra biển lớn

Yến Trang-Thứ ba, ngày 12/06/2018 17:33 GMT+7

VTV.vn - Bộ phim tài liệu "Thu Thủy - những giấc mơ gốm" đã đoạt 8 giải Nhất tại các Liên hoan phim quốc tế ở Mỹ và châu Âu. Yếu tố nào giúp tác phẩm đạt được thành công đó?

Phim tài liệu Thu Thủy - những giấc mơ gốm được tiến hành quay từ năm 2006 khi họa sĩ, nhà báo Thu Thủy bắt đầu làm đoạn tường gốm đầu tiên của Con đường gốm sứ. 

Từng chặng của quá trình thi công đã được đạo diễn Nghiêm Nhan ghi lại. Từ công đoạn vào xưởng gốm quay cảnh vào lò, dỡ lò…, đến quá trình sáng tác, sắp đặt những vật liệu, họa tiết gốm trên sàn trước khi gắn vào bức tường đê dài hơn 3 km kéo dài từ Nghi Tàm đến đường Hồng Hà - Hà Nội.

Thu Thủy - những giấc mơ gốm và hành trình ra biển lớn - Ảnh 1.

Con đường gốm sứ kéo dài 3km được khánh thành vào năm 2010

Sau Con đường gốm sứ, ê kíp làm phim lại cùng nữ họa sĩ ra Trường Sa để việc ghi hình chị tạo hình lá cờ Tổ quốc bằng gốm lớn nhất Việt Nam. Có lẽ, phải tới chuyến đi 12 ngày lênh đênh trên biển và chứng kiến tâm huyết của họa sĩ Thu Thủy với công trình lá cờ Tổ quốc đó, ê kíp làm phim mới cảm nhận hết tình yêu Tổ quốc, sứ mệnh công dân và tầm vóc lớn lao trong những sáng tác của nữ họa sĩ.  

Thu Thủy - những giấc mơ gốm và hành trình ra biển lớn - Ảnh 2.

Công trình lá cờ Tổ quốc trên trên đảo Trường Sa lớn

Năm 2013, ê kíp lại tiếp tục ghi hình Bức tranh gốm sứ Việt - Pháp do họa sĩ Thu Thủy sáng tác cho UBND TP Hà Nội làm quà tặng cho thành phố Choisy le Roi (Pháp) nhân kỉ niệm 40 năm Hiệp định Paris. 

Tiếp đó là công trình Đài phun nước Bông sen vàng tại Vườn hoa Mai Xuân Thưởng - Hà Nội và Trái tim Hà Nội bên hồ Trúc Bạch...

Thu Thủy - những giấc mơ gốm và hành trình ra biển lớn - Ảnh 3.

Họa sĩ Thu Thủy (áo trắng) - Tác giả của những ý tưởng lớn

Theo đạo diễn Nghiêm Nhan, ở họa sĩ Thu Thủy, ngoài sự hấp dẫn đến từ những ý tưởng lớn, chị còn gây ấn tượng mạnh bởi việc quyết tâm theo đuổi con đường nghệ thuật công cộng. Làm việc với chị, ê kíp làm phim tìm thấy sức sáng tạo không ngừng ở một lĩnh vực gần như còn bỏ ngỏ của giới mĩ thuật trong đời sống nghệ thuật đương đại Việt Nam.

Thu Thủy - những giấc mơ gốm và hành trình ra biển lớn - Ảnh 4.

Công trình nhà Gương với bức tranh gốm hoành tráng Sóng Trường Sa tại công viên Thống Nhất

Hẳn không ít người tò mò muốn biết: Điều gì ở tác phẩm Thu Thủy - những giấc mơ gốm đã khiến các BGK quốc tế bị chinh phục? Theo đạo diễn Nghiêm Nhan, bộ phim đã chạm đến cảm xúc người xem với tính nhân văn của những công trình phục vụ dân sinh, những công trình hướng đến nghệ thuật công cộng. 

Các công trình của nữ họa sĩ với những gửi thông điệp hòa bình của Việt Nam đã đến được với khán giả thế giới thông qua ngôn ngữ điện ảnh đẹp và giàu chất thơ. Bên cạnh đó, kịch bản, đạo diễn, lời bình, quay phim, dựng phim… cũng luôn được ê kíp làm phim chú trọng để bắt kịp thời đại. Chính những yếu tố đó đã giúp bộ phim gây được sự chú ý từ Ban giám khảo và làm nên thành công của tác phẩm.

Thu Thủy - những giấc mơ gốm và hành trình ra biển lớn - Ảnh 5.

Họa sỹ Thu Thủy vẽ phác thảo tranh Sóng Trường Sa để chuyển thể cho bức tranh gốm hoành tráng cùng tên tại Nhà Gương trong Công viên Thống Nhất

 8 giải mà tác phẩm đã giành được tại 4 Liên hoan phim gồm có: giải Giới thiệu phim hay nhất (Best Trailer) và Giải Người phụ nữ truyền cảm hứng trong phim tại Top Short Film Festival; Giải Phim tài liệu ngắn hay nhất tháng Tư và Nhà sản xuất xuất sắc nhất tại Hollywood International Moving Pictures Film Festival; Giải Phim tài liệu hay nhất (Best Documentary) và Giải Người phụ nữ truyền cảm hứng trong phim (Inspiring Woman in a Film) tại Frestigous International Film Festival Los Angeles; 2 giải Phim tài liệu hay nhất, Hiệu ứng hình ảnh thị giác đẹp nhất tại Barcelona Planet Film Festival.

Thu Thủy - những giấc mơ gốm và hành trình ra biển lớn - Ảnh 6.
Thu Thủy - những giấc mơ gốm và hành trình ra biển lớn - Ảnh 7.
Thu Thủy - những giấc mơ gốm và hành trình ra biển lớn - Ảnh 8.

Một số giải thưởng quốc tế đã được trao cho phim tài liệu "Thu Thủy - những giấc mơ gốm"

Theo một nhà phê bình điện ảnh, rào cản lớn nhất với phim tài liệu Việt khi đem ra đấu trường quốc tế là ngôn ngữ và cách thể hiện. Chúng ta có chất liệu, nhưng "nấu" món ăn như thế nào để bạn bè quốc tế thưởng thức được mà vẫn đậm hương vị Việt Nam là điều không phải nhà làm phim nào cũng có thể biết cách và làm được. 

Phải chăng, hành trình làm phim đầy đam mê và bền bỉ đã giúp đạo diễn Nghiêm Nhan vượt qua được rào cản đó? Với 8 giải thưởng, trong đó có 3 giải lớn của phim tài liệu, có thể thấy, tác phẩm Thu Thủy - những giấc mơ gốm của đã vượt qua những hạn chế về ngôn ngữ và cách thể hiện thường gặp để chinh phục các BGK và bạn bè quốc tế.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước