Iran chưa đồng ý giao nộp kho dự trữ uranium làm giàu cao

VTV.vn - Một nguồn tin cấp cao của Iran hôm 24/5 cho biết Tehran chưa đồng ý giao nộp kho dự trữ uranium làm giàu cao của nước này.

Người dân băng qua đường ở trung tâm Tehran, Iran, ngày 24/5/2026 (Ảnh minh họa: AP)

Người dân băng qua đường ở trung tâm Tehran, Iran, ngày 24/5/2026 (Ảnh minh họa: AP)

Theo Reuters, nguồn tin này cho biết vấn đề hạt nhân của Iran không phải là một phần của thỏa thuận sơ bộ với Mỹ. "Vấn đề hạt nhân sẽ được giải quyết trong các cuộc đàm phán để đạt được thỏa thuận cuối cùng và do đó không phải là một phần của thỏa thuận hiện tại. Chưa có sự đồng thuận nào về việc chuyển kho dự trữ uranium làm giàu cao của Iran ra khỏi nước này" - theo nguồn tin trên.

Bình luận trên được đưa ra sau khi hai quan chức Mỹ nói với báo The New York Times rằng Iran dường như đã cam kết từ bỏ uranium, thay vì đạt được thỏa thuận với Mỹ về cách thức chính xác mà nước này sẽ từ bỏ. Các chi tiết cụ thể sẽ được giải quyết trong các cuộc đàm phán bắt đầu sau khi đạt được thỏa thuận.

Axios đưa tin rằng dự thảo thỏa thuận bao gồm các cam kết từ Iran về việc không bao giờ theo đuổi vũ khí hạt nhân, đàm phán về việc đình chỉ chương trình làm giàu uranium và loại bỏ kho dự trữ uranium được làm giàu cao của nước Cộng hòa Hồi giáo.

Iran chưa đồng ý giao nộp kho dự trữ uranium làm giàu cao - Ảnh 1.

Cơ sở làm giàu uranium ở ngoại ô thành phố Isfahan, Iran (Ảnh: AP)

Giữa lúc chương trình hạt nhân của Iran tiếp tục là tâm điểm chú ý của cộng đồng quốc tế, Tehran khẳng định nước này không theo đuổi vũ khí hạt nhân. Trong tuyên bố được đưa ra hôm 24/5, Tổng thống Iran Pezeshkian tái khẳng định nước này sẵn sàng đưa ra bảo đảm với cộng đồng quốc tế về việc không theo đuổi vũ khí hạt nhân, nhưng Tehran sẽ không thỏa hiệp về lợi ích và danh dự quốc gia.

Iran được cho là đang sở hữu hơn 400 kg uranium làm giàu ở cấp độ cận ngưỡng chế tạo vũ khí hạt nhân. Theo giới chức Israel, nếu tiếp tục được làm giàu, số uranium này có thể đủ để chế tạo 11 quả bom hạt nhân.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington sẽ chưa vội đạt thỏa thuận với Iran và tiếp tục duy trì các biện pháp trừng phạt hiện nay.

Iran chưa đồng ý giao nộp kho dự trữ uranium làm giàu cao - Ảnh 2.Iran tuyên bố uranium làm giàu phải được giữ lại trong nước

VTV.vn - Lãnh tụ tối cao Iran đã ban hành mệnh lệnh rằng uranium làm giàu gần cấp độ chế tạo vũ khí của nước này không được phép chuyển ra nước ngoài.



Tin liên quan

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục.
Xin hãy đợi 60 giây nữa.