Ngày 7/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam các bị can gồm: Phạm Xuân Chiều, sinh năm 1992; Nguyễn Tiến Đạt, sinh năm 1992; Trần Thế Tiến, sinh năm 1995; Lê Đức Kiên, sinh năm 2000; Trần Duy Ngọc, sinh năm 1990 và Phạm Mạnh Hùng, sinh năm 1995, cùng ngụ tỉnh Ninh Bình để điều tra về hành vi cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác và mở rộng điều tra làm rõ các hành vi phạm tội khác của các bị can.

Các bị can Chiều, Đạt, Tiến, Kiên, Ngọc và Hùng bị khởi tố và bắt tạm giam về hành vi cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác và mở rộng điều tra làm rõ các hành vi phạm tội khác.
Được biết, các bị can Chiều, Đạt, Tiến, Kiên, Ngọc và Hùng đã có hành vi cho nhiều người vay tiền với lãi suất cao (vay 3 triệu đồng, thời gian góp trong 25 ngày, mỗi ngày góp 150.000 đồng). Khi giao tiền cho vay, các đối tượng giữ lại 150.000 đồng tiền phí vay và 300.000 đồng tiền góp trước 02 ngày.
Trong khoảng thời gian từ tháng 6/2025, khi người vay không có khả năng góp tiền hoặc bỏ trốn thì các bị can trên đã có hành vi ném chai bia, chất bẩn và tạt nước sơn vào nhà của người vay hoặc người thân của người vay trên địa bàn phường Cao Lãnh, xã Lấp Vò, xã Lai Vung, xã Mỹ Quý, xã An Long và xã Tân Long để đe dọa, gây sức ép buộc trả tiền.

Ngôi nhà bị các đối tượng tạt sơn
Trước tính chất manh động, coi thường pháp luật của các bị can, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Tháp nhanh chóng xác minh vụ việc và tiến hành thu thập chứng cứ vi phạm pháp luật của các đối tượng để xử lý.
Đến ngày 16/12/2025, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Tháp đã phối hợp Công an xã Bình Hòa, tỉnh An Giang tiến hành bắt giữ các đối tượng Chiều, Đạt, Tiến, Kiên, Ngọc và Hùng tại nhà trọ thuê trên địa bàn xã.
Khám xét nhà trọ các đối tượng, lực lượng Công an thu giữ nhiều thùng nước sơn, mắm tôm, xe môtô và nhiều vật dụng khác có liên quan.
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp thông báo ai là nạn nhân của các bị can trên thì liên hệ số điện thoại 0693.599.511 (trực ban Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh) để được hướng dẫn, giải quyết, phục vụ điều tra, xử lý các đối tượng theo quy định pháp luật.
Còn tại Lào Cai, Công an xã Văn Bàn vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 đối tượng có hành vi ném chất bẩn vào nhà người dân, gây mất an ninh, trật tự trên địa bàn.
Trước đó, Công an xã Văn Bàn tiếp nhận trình báo của ông N.H.T (sinh năm 1970, trú thôn 2, xã Văn Bàn) về việc gia đình bị kẻ xấu ném chất bẩn vào nhà vào thời điểm nửa đêm. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Công an xã đã cử lực lượng khẩn trương xác minh, làm rõ vụ việc.
Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an xã Văn Bàn xác định 2 đối tượng thực hiện hành vi trên là Doãn Đình Kiên (sinh năm 1991, trú thôn Xuân Khánh, xã Khánh Yên) và Trần Văn Tuấn (sinh năm 1994, trú thôn Pắc Xung, xã Khánh Yên).
Theo kết quả điều tra, khoảng 1h30 ngày 31/12/2025, do mâu thuẫn cá nhân với một người đàn ông không quen biết, hai đối tượng trên đã sử dụng sơn trộn mắm tôm ném vào cửa nhà ông N.H.T nhằm trả thù. Tuy nhiên, các đối tượng khai nhận thực tế không có mâu thuẫn với ông T, việc ném chất bẩn là do nhầm nhà.
Công an xã Văn Bàn cũng đã làm việc cụ thể với ông N.H.T để xác minh các mối quan hệ xã hội. Ông T khẳng định trong công tác và sinh hoạt không có mâu thuẫn với bất kỳ cá nhân nào, không nghi ngờ ai là người thực hiện hành vi ném chất bẩn vào nhà mình.

Hiện trường vụ việc
Ngày 06/01/2026, sau khi thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ, Công an xã Văn Bàn đã lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt đối với Doãn Đình Kiên và Trần Văn Tuấn. Căn cứ điểm đ, khoản 4, điều 8 Nghị định số 282/2025/NĐ-CP ngày 30/10/2025 của Chính phủ, mỗi đối tượng bị xử phạt 5.000.000 đồng về hành vi ném chất bẩn vào nhà người khác.
Ngoài việc xử phạt, Công an xã Văn Bàn yêu cầu các đối tượng cam kết không tái phạm; trường hợp tái phạm sẽ bị xem xét xử lý hình sự theo quy định của pháp luật.
Bình luận (0)