Không có vùng cấm trong xử lý sai phạm điểm thi ở Tuyên Quang

VTV.vn - Sai phạm tại điểm thi trường THPT Chuyên Tuyên Quang sẽ được xử lý khách quan, công khai, minh bạch, thượng tôn pháp luật; không có vùng cấm, không có ngoại lệ.

Đây là khẳng định của lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang tại buổi họp báo chiều nay (9/7). Trong vụ việc này, có 4 bị can bị khởi tố để điều tra về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Tại họp báo, đại diện Công an tỉnh Tuyên Quang cho biết bà Trần Thị Thu Hằng, Phó Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Văn Huyên được giao làm Trưởng điểm thi THPT chuyên Tuyên Quang. Bà Hằng đã chỉ đạo một số giám thị và thư ký điểm thi là ông Nguyễn Hà Duy, giáo viên Trường THPT Chuyên Tuyên Quang nhắc bài cho thí sinh môn Toán.

Đại tá Trần Anh Tuấn (Trưởng Phòng Tham mưu, Công an tỉnh Tuyên Quang) cho biết: "Bị can Hằng đã chỉ đạo, định hướng một số giám thị tạo điều kiện cho các thí sinh làm bài thi môn Toán chưa đúng quy chế thi. Theo chỉ đạo của Trần Thị Thu Hằng, bị can Nguyễn Hà Duy là thư ký điểm thi đã vào phòng thi và trực tiếp hướng dẫn một số thí sinh làm bài thi môn Toán. 

Cơ quan An ninh điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố 4 bị can về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Không có vùng cấm trong xử lý sai phạm điểm thi ở Tuyên Quang - Ảnh 1.

Trường THPT Chuyên Tuyên Quang.

Sau khi phát hiện bất thường tại điểm thi trường THPT Chuyên Tuyên Quang, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết đã rà soát điểm và đối chiếu với học bạ của hơn 71.000 bài thi của thí sinh toàn tỉnh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua.

Riêng tại điểm thi trường THPT Chuyên Tuyên Quang rà soát môn Ngữ văn và Tiếng Anh cho thấy, mức chênh lệch giữa điểm thi tốt nghiệp và điểm học bạ chỉ từ 0,1-0,3, không phát hiện bất thường.

Riêng môn Toán, 147 thí sinh đạt điểm 10 ở 13/15 phòng thi Toán là bất thường. Phương án đưa ra là tổ chức thi lại môn Toán ở điểm thi này.

Tuy nhiên, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo chưa trả lời câu hỏi: Việc thi lại này có áp dụng với những thí sinh đạt điểm 10 vì được nhắc bài, cũng chưa biết thời gian thi là ngày nào khi hạn cuối đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào đại học chỉ còn vài ngày tới.

Đại diện UBND tỉnh Tuyên Quang khẳng định sẽ tiếp tục điều tra, xử lý vụ việc với tinh thần thượng tôn pháp luật.

"Xử lý vụ việc khách quan, công khai, minh bạch, thượng tôn pháp luật. Mọi dấu hiệu vi phạm đều phải được làm rõ. Nếu có vi phạm thì xử lý nghiêm, không có vùng cấm, không có ngoại lệ", ông Nguyễn Mạnh Tuấn (Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tuyên Quang) nhấn mạnh.

Trong chỉ đạo mới đây, Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu nêu rõ vi phạm tại điểm thi trường THPT Chuyên Tuyên Quang có tính chất nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn tới ngành giáo dục và toàn xã hội; phải xử lý nghiêm minh tổ chức, cá nhân sai phạm; đồng thời, đảm bảo tính nhân văn trong giáo dục, không để thí sinh có năng lực thực chất bị mất cơ hội học tập; giữ nghiêm kỷ cương, công bằng, uy tín của kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Tin liên quan

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục.
Xin hãy đợi 60 giây nữa.