1 tháng mua tạm trữ vụ Đông Xuân: Giá lúa không cao

Đặng Công (Trung tâm THVN tại Cần Thơ)-Thứ ba, ngày 31/03/2015 22:03 GMT+7

Ảnh minh họa. (Nguồn: Người Lao Động)

VTV.vn - Đợt mua tạm trữ 1 triệu tấn quy gạo vụ Đông Xuân 2014-2015 ở ĐBSCL đã triển khai được 2/3 thời gian và giá lúa trong 1 tháng qua đã không cao như kỳ vọng.

Theo Hiệp hội lương thực Việt Nam, đến cuối tháng 3 này, các doanh nghiệp đã thu mua đạt 80% chỉ tiêu tạm trữ 1 triệu tấn quy gạo vụ Đông Xuân 2014-2015. Dù đáp ứng tiến độ, nhưng giá lúa ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) lại không tăng như kỳ vọng. Hiện lúa hạt tròn thu mua tại ruộng duy trì ở mức 4.000 - 4.200 đồng/kg, hạt dài là 4.500 đồng/kg, thấp hơn 200 đồng so với những ngày đầu tạm trữ.

Vụ Đông Xuân năm nay, ĐBSCL được đánh giá là được mùa khi sản lượng đạt khoảng 4,3 triệu tấn lúa. Tuy vậy, điệp khúc “được mùa nhưng không được giá” vẫn tiếp tục đã khiến nhiều nông dân chọn cách tạm trữ lúa tại nhà. Điều này sẽ khiến bà con gặp nhiều khó khăn trong vụ Hè Thu tới. Bởi theo tập quán sản xuất ở ĐBSCL, người dân thường mua chịu vật tư nông nghiệp nên nếu không thanh toán dứt điểm sau khi thu hoạch, họ sẽ khó lòng mua phân bón, thuốc trừ sâu cho vụ sau.

Để khắc phục tình trạng này, hiện Bộ NN&PTNT đã thành lập đoàn kiểm tra đến các địa phương vùng ĐBSCL để xem xét tiến độ thu mua lúa gạo của các doanh nghiệp.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước