15 DN Trung Quốc tháp tùng Chủ tịch Tập Cận Bình đến Mỹ

Quang Duy - Nhật Anh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 23/09/2015 19:15 GMT+7

VTV.vn - Theo Nhật báo phố Wall, 15 doanh nghiệp hàng đầu Trung Quốc, có tổng giá trị vốn hóa gần 1.000 tỷ USD, sẽ được tháp tùng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Mỹ.

Ngay trong ngày 23/9, đoàn Trung Quốc đã có cuộc đối thoại bàn tròn với nhóm doanh nghiệp lớn của Mỹ. Hai bên sẽ ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác mới.

Trung Quốc đạt được thỏa thuận mua 300 máy bay boeing, đáng chú ý nhất là dự án xây dựng tuyến đường sắt cao tốc nối giữa Los Angeles và Las Vegas có giá trị gần 13 tỷ USD. Trong khi đó, Mỹ sẽ rót 3 tỷ USD vào các dự án về năng lượng ở Trung Quốc. Các tập đoàn lớn như GE của Mỹ và tập đoàn Xây dựng Công nghiệp Quốc gia Trung Quốc sẽ hợp tác trong các dự án trị giá gần 500 triệu USD ở châu Phi.

Theo các chuyên gia, giới doanh nhân Mỹ rất kỳ vọng Trung Quốc sẽ mở cửa thị trường, cho phép doanh nghiệp nước ngoài hoạt động trong nhiều lĩnh vực hơn. Tuy nhiên, để đạt được những thỏa thuận này là điều không dễ dàng.

Chủ tịch Tập Cận Bình “phá lệ” gặp Ngoại trưởng Ấn Độ Chủ tịch Tập Cận Bình “phá lệ” gặp Ngoại trưởng Ấn Độ

Dân trí Chủ tịch Trung Quốc đã có một quyết định ngoại lệ khi gặp gỡ Ngoại trưởng Ấn Độ tại Bắc Kinh, sau khi Tổng thống Obama hâm nóng quan hệ MỹẤn. Nhân chuyến thăm 4 ngày của Ngoại trưởng Ấn, Bắc Kinh cũng sẽ “thăm dò” lập trường của New Delhi về vấn đề Biển Đông.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước