38 cá nhân có thu nhập "khủng" từ Google bị phạt, truy thu thuế tới 169 tỷ đồng

P.V (t/h)-Thứ sáu, ngày 01/07/2022 15:00 GMT+7

Ảnh minh họa - Ảnh: VOV

VTV.vn - Việc truy thu thuế này được thực hiện dựa trên thông tin do 4 ngân hàng thương mại cung cấp cho cơ quan thuế các tổ chức, cá nhân có thu nhập phát sinh từ Google.

Theo ông Thái Minh Giao, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP Hồ Chí Minh, trong 6 tháng đầu năm 2022, đơn vị này đã xử lý 38 cá nhân có thu nhập từ Google với số thuế xử lý truy thu, phạt và tiền chậm nộp lên đến 169 tỷ đồng. Đáng chú ý, trong số này, có một cá nhân bị Chi cục Thuế khu vực quận 7 - Nhà Bè truy thu và phạt 31 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Cục Thuế TP Hồ Chí Minh cũng xử lý 3 doanh nghiệp với số thuế xử lý truy thu, phạt và tiền chậm nộp là 327 triệu đồng.

Việc truy thu thuế này được thực hiện dựa trên thông tin do 4 ngân hàng thương mại cung cấp cho cơ quan thuế các tổ chức, cá nhân có thu nhập phát sinh từ Google. Tổng số tiền các tổ chức, cá nhân trên nhận từ nước ngoài hơn 51,2 triệu USD và 21,4 tỷ đồng.

Ngoài ra, kết quả thanh tra một công ty đối tác của nhà cung cấp nước ngoài Google tại Việt Nam (thường gọi là MCN - Multi Channel Network, hệ thống mạng lưới đa kênh) làm nhiệm vụ quản lý các kênh YouTube tự sản xuất nội dung số và có chi hộ tiền của Google cho các cá nhân là các YouTuber tại Việt Nam với số thuế xử lý truy thu và phạt là 24,3 tỷ đồng.

Phó Cục trưởng Cục Thuế TP Hồ Chí Minh cho biết, hàng năm bổ sung kế hoạch thanh tra, kiểm tra ít nhất 50% các doanh nghiệp là chủ sở hữu sàn giao dịch thương mại điện tử đóng trên địa bàn thành phố.

Cục cũng thực hiện phối hợp với một số các ngân hàng thương mại trên địa bàn đề nghị cung cấp dữ liệu dòng tiền giao dịch chuyển từ nước ngoài về cho các tổ chức, cá nhân trong nước có nhận thu nhập từ các tổ chức nước ngoài (Google, Apple, Netflix, …) do cung cấp dịch vụ trên các nền tảng số.

Đồng thời, yêu cầu Ngân hàng thương mại có trách nhiệm khấu trừ thuế phải nộp của các tổ chức nước ngoài có phát sinh thu nhập tại Việt Nam do cung cấp dịch vụ xuyên biên giới như: Google (dịch vụ quảng cáo, …); Apple (dịch vụ lưu trú dữ liệu trên đám mây, dịch vụ nghe nhạc trực tuyến (apple music)…..; Netflix (dịch vụ xem phim trực tuyến), Agoda, Booking.com ,… (dịch vụ đặt phòng trực tuyến) trước khi chuyển tiền ra nước ngoài theo quy định tại Nghị định 126/2020/NĐ-CP.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước