5 ngân hàng lớn nhất thế giới bị phạt hơn 5 tỷ USD

Anh Quân-Thứ năm, ngày 21/05/2015 19:22 GMT+7

VTV.vn - Ngày 20/5, Bộ Tư pháp Mỹ thông báo 5 ngân hàng lớn nhất thế giới đã vi phạm luật chống độc quyền và sẽ phạt các ngân hàng này tổng cộng 5,7 tỷ USD.

Trong số 5 ngân hàng bị phạt, 4 ngân hàng đã thừa nhận tội thao túng tỷ giá trao đổi ngoại tệ gồm: JP Morgan Chase, Citigroup, Barclays và Ngân hàng Hoàng gia Scotland. Còn ngân hàng UBS của Thụy Sỹ nhận tội gian lận trong lãi suất.

Theo Bộ trưởng Tư pháp Mỹ, trong thời gian từ tháng 12/2007 đến tháng 1/2013, các nhà môi giới tiền tệ của những ngân hàng trên đã hình thành một liên minh, sử dụng các phòng chat và mật mã riêng để lũng đoạn, thao túng tỷ giá hối đoái giữa đồng USD và đồng Euro theo ý mình.

Bà Loretta Lynch, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ cho biết: "Chúng tôi sẽ thực thi pháp luật đối với các tổ chức tài chính quốc tế mà trong nhiều năm tham gia họ đã trắng trợn thông đồng và thao túng thị trường tỷ giá hối đoái".

Các ngân hàng này sẽ bị phạt những mức tiền phạt khác nhau, tùy theo mức độ vi phạm, trong đó Ngân hàng Barclays phải chịu mức tiền phạt nặng nhất lên đến 2,4 tỷ USD.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước