6 tháng cuối năm nên đầu tư bất động sản ở đâu?

VTV Digital-Thứ năm, ngày 30/06/2022 09:50 GMT+7

VTV.vn - Các chuyên gia và nhà đầu tư lão làng đã chia sẻ một số quan điểm riêng của họ về xu hướng đầu tư bất động sản trước diễn biến thị trường hiện nay.

Theo các thành viên trên thị trường, bất động sản thời gian qua chững là do các ngân hàng đang cân đối lại các khoản vay, chờ đợt cấp mới room tín dụng từ Ngân hàng Nhà nước. Dù dòng vốn vào thị trường bất động sản có nhỏ giọt và chặt chẽ hơn, tuy nhiên FDI 5 tháng đầu năm vào nhà đất vẫn tăng rất tốt, trái phiếu doanh nghiệp tăng mạnh 3 tháng đầu năm, trong đó các doanh nghiệp bất động sản chiếm 1/3.

"Thị trường chững lại do bất động sản trong tình hình hiện ở một số các dự án đã phát triển và bán với giá quá cao, không phải trong dân hết tiền và cũng không phải do ngân hàng không cho vay. Các nhà đầu tư họ đi kiếm tiền ở đó, không phải bỏ tiền mua đất mua nhà để sử dụng và khi họ thấy thị trường chững lại thì họ đang nghe ngóng", ông Ngô Hồng Tuấn - nhà đầu tư nhận định.

Trong quý I vừa qua, số dự án được chấp thuận mới là 39 dự án, quá nhỏ so với nhu cầu hiện nay. Vì vậy, biểu hiện chững lại của thị trường chỉ là trong nhất thời. Nhìn về 6 tháng cuối năm, các chuyên gia dự báo, thị trường sẽ khó sự đột phá nhưng có thể sẽ khởi sắc trở lại vào quý IV.

Bên cạnh đó, trong chương trình Landshow - Lăng kính đầu tư của Đài THVN, đất nền vùng ven các thành phố lớn, từ 1 - 3 tỷ đồng được nhiều chuyên gia đánh giá cao.

6 tháng cuối năm nên đầu tư bất động sản ở đâu? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Ông Cấn Văn Lực - Chuyên gia tài chính ngân hàng cho biết: "Đối với các dự án lớn tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội giá rất cao, tức khả năng tăng biên giá của họ sẽ hẹp hơn so với các dự án khác. Thứ hai là chúng ta có mua để ở hay không vì chọn ở trung tâm chưa chắc đã là phương án tích cực vì ở ven đô thoáng hơn, thoải mái hơn. Thứ ba, đất nền tại Việt Nam không phải là nhiều, mà phân khúc đất nền nếu pháp lý tốt, chủ đầu tư quản lý chuyên nghiệp, vị trí tốt, rõ ràng đây là chỗ rất đáng đầu tư. Tôi đồng ý chúng ta không nên dùng đòn bẩy tài chính nhiều".

"Nếu chúng ta chọn ưu tiên thanh khoản phân khúc ven đô tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội sẽ là điểm sáng vì nó phục vụ nhu cầu thật, hạ tầng giao thông mới và nó phục vụ xu thế mới của những người đầu tư. Khi tín dụng bị hạn chế, những nhà đầu tư lớn nhất họ sẽ lựa chọn các khu vực gần họ để họ dễ quản lý, tạo sự an toàn cho họ về thanh khoản", ông Đỗ Quỹ Duy - Giám đốc kinh doanh tập đoàn Hải Phát đánh giá.

Ngoài ra, đầu tư vào bất động sản các tỉnh cũng là một gợi ý được các chuyên gia đưa ra, tuy nhiên phải chấp nhận mức tăng trưởng không nhiều trong 1 - 2 năm đầu. Mỗi nhà đầu tư nên làm rõ mục tiêu của mình là thanh khoản hay lợi nhuận, để có thể đưa ra các quyết định phù hợp nhất.

Lo ngại vốn cho bất động sản bị thắt chặt Lo ngại vốn cho bất động sản bị thắt chặt

VTV.vn - Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh cho rằng, một số nội dung đề xuất sửa đổi, bổ sung của Thông tư 39 có biểu hiện của việc thắt chặt tín dụng.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước