Ai Cập vay 500 triệu USD của WB để mở rộng mạng lưới khí đốt

Theo TTXVN-Thứ bảy, ngày 25/04/2015 15:45 GMT+7

Ảnh minh họa. (Nguồn: gulfbusiness.com)

VTV.vn - Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi vừa ký phê chuẩn thỏa thuận vay 500 triệu USD của WB nhằm tài trợ cho các dự án mở rộng mạng lưới cung cấp khí đốt.

Các thỏa thuận ban đầu giữa chính quyền Cairo với WB đã được ký kết hồi tháng Chín năm ngoái. Với việc kết nối các hộ gia đình mới vào hệ thống cung cấp khí tự nhiên của đất nước Kim tự tháp, Ai Cập dự định sẽ tiết kiệm được 301,5 triệu USD hàng năm tiền trợ giá nhiên liệu.

Theo thông tin từ WB, khoảng 75% hộ gia đình Ai Cập dựa vào trợ cấp khí đốt truyền thống của chính phủ với mức giá chính thức chỉ có 8 LE (tương đương 2 USD/bình).

Tháng Bảy năm ngoái, Tổng thống El-Sisi đã bắt đầu triển khai kế hoạch cải cách kinh tế - chính trị nhạy cảm bằng cách cắt giảm trợ cấp nhiên liệu khiến giá xăng tăng lên đến 78%.

Hồi đầu tháng Tư, Chính phủ Ai Cập cũng đã ký kết một thỏa thuận vay 400 triệu USD từ WB để thúc đẩy dự án trợ cấp xã hội cho 1,5 triệu gia đình nghèo. Ngoài ra, Ai Cập dự kiến ​​ sẽ nhận được một khoản vay trị giá 1,5 tỷ USD từ WB theo thỏa thuận được ký kết giữa hai bên hồi tháng 9/2014, để tài trợ cho việc xây dựng nhà ở và phát triển các dịch vụ vệ sinh cho 760 thôn bản nghèo.

Hôm 16/4, Phó Chủ tịch WB phụ trách khu vực Trung Đông và Bắc Phi (MENA) Hafez Ghanem cho biết thể chế tài chính quốc tế này đã quyết định tăng vốn đầu tư vào Ai Cập lên mức 4,5 tỷ USD trong 4 năm tới.

WB hiện đang tài trợ cho 26 dự án phát triển tại Ai Cập với tổng giá trị 5,4 tỷ USD.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Từ khóa:

kim tự tháp

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước