Airbnb kiện điều luật mới của New York

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 02/11/2016 11:35 GMT+7

VTV.vn - Hiện hãng Airbnb đã chính thức đệ đơn kiện điều luật mới của New York lên toà án. Tuy nhiên, thời gian để giải quyết vụ việc này có thể sẽ bị kéo dài hơn dự tính.

Vừa qua, chính quyền bang New York đã đưa ra một điều luật mới liên quan tới hoạt động cho thuê phòng trọ tư nhân. Điều luật này không chỉ gây bất lợi cho các vị khách có ngân sách hạn hẹp mà còn ảnh hưởng tới một ngành kinh doanh mới - hình thức chia sẻ nhà trọ như qua phần mềm Airbnb.

Tờ Bưu điện New York viết "Cấm Airbnb, New York đi ngược mô hình kinh doanh của thế kỷ 21". New York vốn cho mình cởi mở với kinh doanh, nhưng chính bang này lại có những điều luật gây tranh cãi. Thuế doanh nghiệp cao hàng nhất nhì cả nước, cấm khai thác khí đốt, không triển khai mô hình chia sẻ xe đạp các khu ngoại thành, và giờ lại nói không với mô hình chia sẻ nhà trọ.

Theo quy định mới, bất cứ chủ hộ nào ở New York có hình thức quảng cáo cho thuê phòng trọ hay nhà ở với thời gian lưu trú dưới 30 ngày ở sẽ bị phạt tới 7.500 USD. Việc cấm cho thuê đã được đưa ra từ năm 2010, nhưng phạt nặng như vậy, đây là lần đầu tiên.

Trang tin Nước Mỹ Ngày nay lý giải, có thể là vì an ninh của các khu dân cư. Những vị khách lạ mặt thường là mối lo của những người sống xung quanh, hoặc do sợ nhiều phòng trọ không đáp ứng được yêu cầu phòng cháy.

Theo Thời báo phố Wall, hàng tuần, New York thu hút tới vài ngàn khách thăm quan, không ít người trong số họ tìm đến dịch vụ chia sẻ phòng trọ như Airbnb. Khi đó, lượng đặt phòng tại khách sạn bị ít đi, khiến bản thân họ cũng phải tự nâng giá lên. 

Thống kê của tờ Thời báo New York cho thấy năm 2015, các chủ nhà trọ sử dụng dịch vụ của Airbnb tại New York đã đạt doanh thu khoảng 1 tỷ USD. New York trở thành thị trường lớn nhất của Airbnb tại Mỹ. Và nếu không có Airbnb, số tiền này không ít thì nhiều sẽ rơi vào túi các khách sạn. Khách sạn thu phí cao, đương nhiên thuế đóng cho ngân sách của bang cũng cao hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước