Alibaba giành quyền kiểm soát Tập đoàn Lazada

Hồng Hạnh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 13/04/2016 22:00 GMT+7

VTV.vn - Ngày 12/4, thông qua khoản đầu tư trị giá 1 tỷ USD, người khổng lồ thương mại điện tử Alibaba đã giành quyền kiểm soát tập đoàn mua sắm trực tuyến Lazada.

Đây được coi là bước đi mạnh mẽ nhất của Alibaba trong chiến lược chinh phục thị trường thương mại điện tử ngoài Trung Quốc.

Alibaba là một đế chế thương mại điện tử ở Trung Quốc và đang tìm cách chinh phục thế giới. Mặc dù đã mở rộng hoạt động kinh doanh sang y tế, truyền thông và tiếp cận nhiều thị trường nước ngoài nhưng hơn 86% nguồn thu của hãng vẫn từ Trung Quốc.

Vừa qua, Alibaba đã quyết định thực hiện khoản đầu tư nước ngoài lớn nhất từ trước tới nay: rót 1 tỷ USD vào trang mua sắm trực tuyến Lazada. Động thái này giúp Alibaba bước vào thị trường thương mại điện tử của 6 nước Đông Nam Á, gồm Indonesia, Singapore, Thái Lan, Philippines, Malaysia và Việt Nam. Đây được đánh giá là một sân chơi còn mới mẻ và vẫn chưa có người thống lĩnh.

“Thương vụ đầu tư vào Lazada sẽ giúp Alibaba tiếp cận một cách vững chắc vào một trong những thị trường thương mại điện tử tiềm năng nhất thế giới hiện nay” - Michael Evans, Chủ tịch tập đoàn Alibaba, cho biết.

Được thành lập từ năm 2011, đến nay tổng giá trị hàng hóa giao dịch trên Lazada đã đạt 1 tỷ USD. Tuy nhiên, theo những báo cáo gần nhất thì lợi nhuận của hãng lại có xu hướng giảm. Các chuyên gia cho rằng, mặc dù rất tiềm năng nhưng thị trường thương mại điện tử Đông Nam Á vẫn còn thiếu phương tiện thanh toán và dịch vụ hậu cần chưa phát triển.

Theo Bloomberg, bên cạnh việc tăng cường đầu tư giúp Lazada có vị trí vững chắc tại Đông Nam Á, thương vụ của Alibaba còn có thể giúp các doanh nghiệp Trung Quốc tiến vào thị trường mới, tăng cường xuất khẩu của họ ra nước ngoài. Và một khi đã tiếp cận được thêm với khoảng 600 triệu người tiêu dùng, Alibaba có thể bước gần hơn tới mục tiêu của người sáng lập Jack Ma là có được một nửa doanh thu từ thị trường ngoài Trung Quốc.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước