Amazon thâu tóm các trung tâm thương mại đóng cửa

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 18/07/2019 06:44 GMT+7

VTV.vn - Lợi ích Amazon được hưởng từ việc này là các trung tâm mua sắm cũ thường có vị trí đẹp, đặt trong các khu đông dân cư và ngay gần các tuyến đường giao thông quan trọng.

Sự kiện mua sắm Prime Day của Amazon - ngày hội mua sắm giảm giá trong 48 tiếng đồng hồ - dài nhất trong lịch sử đã kết thúc. Theo số liệu mới nhất được IgnitionOne - một tập đoàn đa quốc gia chuyên cung cấp dịch vụ tiếp thị đưa ra - ước tính Amazon có thể thu về khoảng 6,1 tỷ USD doanh thu sau ngày hội này.

Trước đó, để tăng tốc trong cuộc đua giao nhận với các chuỗi bán lẻ truyền thống khác như Walmart, Target…, Amazon đã thực hiện một chiến lược khá khôn ngoan đó là hồi sinh chính những trung tâm thương mại từng bị tập đoàn này làm cho phải phá sản vì kinh doanh ế ẩm, biến chúng thành một phần trong hệ thống phân phối, gia tăng độ phủ của Amazon.

Hai khu nhà vốn là các trung tâm mua sắm lớn tại Cleveland, bang Ohio là North Randall và Euclid nay đã thuộc sở hữu của Amazon sau hai thương vụ thâu tóm với giá chưa hề được tiết lộ với báo giới. Đây được coi là những thương vụ quan trọng giúp hãng bán lẻ trực tuyến số 1 thế giới mở rộng hoạt động tại địa phương cũng như hoàn thiện hệ thống phân phối hàng hóa của mình.

Theo WSJ, lợi ích đầu tiên Amazon được hưởng chính là những trung tâm mua sắm truyền thống thường có diện tích rất lớn. Điều này cho phép hãng có thể thoải mái thiết lập hệ thống kho vận và mở rộng hoạt động không cần bận tâm đến những giới hạn về mặt không gian. Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng tại các trung tâm mua sắm cũ cũng đã được chuẩn bị đầy đủ như hệ thống cấp thoát nước, điện, đường ống dẫn khí đốt… cho phép Amazon có thể sử dụng trong thời gian ngắn nhất.

Quan trọng hơn, các trung tâm mua sắm cũ thường có vị trí rất đẹp, đặt trong các khu đông dân cư và ngay gần các tuyến đường giao thông quan trọng. Với việc có hệ thống kho bãi ở trong khu vực đông dân cư, Amazon sẽ dễ dàng hiện thực hóa các cam kết vận chuyển hàng tới tay khách hàng trong thời gian ngắn nhất. Trong khi đó, mạng lưới các tuyến đường giao thông quan trọng sẽ giúp hoạt động vận tải hàng hóa của hãng thuận lợi hơn.

Thống kê của CBRE cho thấy, hai thương vụ thâu tóm của Amazon không phải là hiện tượng cá biệt. Chỉ trong giai đoạn 2016-2019, 23 trung tâm mua sắm cũ tại Mỹ đã được mua lại với mục đích tương tự. Với sự phát triển mạnh mẽ các chuỗi cung ứng thương mại điện tử như của Amazon, xu hướng này sẽ còn tiếp tục gia tăng trong thời gian tới.

Amazon trả 10 USD cho thành viên Prime nếu đưa dữ liệu cho hãng Amazon trả 10 USD cho thành viên Prime nếu đưa dữ liệu cho hãng

VTV.vn - Chương trình này dành cho các khách hàng mới cài đặt công cụ so sánh giá khi mua sắm Amazon Assistant vào trình duyệt web.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước