Anh: Chênh lệch tiền lương tăng dần theo từng năm

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 22/08/2015 18:20 GMT+7

VTV.vn - Mức chênh lệch tiền lương giữa chủ và người lao động tại Anh đang tăng dần theo từng năm. Điều này có thể gây ra những bất mãn tiềm ẩn trong người lao động.

Kết quả nghiên cứu của Trung tâm Thu nhập cao của Anh (High Pay Centre) tại 100 công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất của thị trường chứng khoán London cho thấy, trong năm 2014, lương bình quân của các giám đốc điều hành là 4,96 triệu Bảng (tương đương 7,75 triệu USD). Con số này cao gấp 183 lần so với mức lương trung bình của một nhân viên làm việc đầy đủ thời gian là 27.000 Bảng.

Điều đáng nói là nếu năm 2010 mức chênh lệch là 160 lần, năm 2013 là 182 lần, thì đến năm 2014 là 183 lần. Như vậy, mức chênh lệch tiền lương giữa giới chủ và người lao động tại Anh đang tăng dần theo từng năm.

Theo High Pay Centre, những khoản lương trên đã vượt quá xa so với mức được gọi là hợp lý hoặc cần thiết để thưởng hoặc khuyến khích cho các giám đốc điều hành vì những đóng góp của họ cho công ty.

Phóng viên VTV thường trú Đài THVN tại Anh cho biết, năm 2013, sau nhiều tranh cãi, Chính phủ Anh đã quyết định trao quyền nhiều hơn cho các cổ đông trong việc quyết định tiền lương của Giám đốc điều hành. Song, điều này dường như không cải thiện được tình trạng chênh lệch tiền lương ngày càng lớn giữa chủ và người lao động bởi theo thống kê, trong tất cả các cuộc bỏ phiếu của cổ đông ở các tập đoàn, chỉ có 6,4% số phiếu là không đồng tình với mức lương của ban điều hành.

Phóng viên này cho biết thêm, khi mức chênh lên đến hơn 180% như hiện nay, giới phân tích và các nghiệp đoàn bắt đầu lên tiếng. Theo các chuyên gia, doanh nghiệp nên công khai mức lương của ban giám đốc và người lao động để có sự so sánh rõ nhất về mức độ chênh lệch. Từ đó, người lao động sẽ có thêm căn cứ để đàm phán lương cho mình.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước