Ảnh hưởng của việc Chủ tịch Nissan bị bắt sẽ như thế nào?

Quang Hưng (PV Đài THVN thường trú tại Nhật Bản)-Thứ năm, ngày 22/11/2018 11:00 GMT+7

Chủ tịch Nissan Carlos Ghosn.

VTV.vn - Việc bắt giữ Chủ tịch Nissan Carlos Ghosn cách đây vài ngày được đánh giá là tin tức lớn nhất trong năm 2018 tại Nhật Bản, sức ảnh hưởng đã vượt ra khỏi biên giới khu vực.

Sự kiện này sẽ ảnh hưởng như thế nào tới việc làm ăn của Nissan hay tương lai của liên danh Nissan - Renault - Mistubishi sẽ ra sao?

Thời báo kinh tế Nikkei với nhan đề "Cổ phiếu Nissan sẽ ra sao, tác động đến liên danh 3 tập đoàn như thế nào?", đã trích dẫn đánh giá của 8 chuyên gia trong lĩnh vực nghiên cứu thị trường xung quanh ảnh hưởng của sự kiện này.

Theo chuyên gia phân tích cao cấp Seiji Sugiura, thuộc trung tâm nghiên cứu Tokai Tokyo, giá cổ phiếu của Nissan sẽ bị giảm mạnh trong tương lai gần, nhưng do việc chia cổ tức cao của công ty này nên giá cổ phiếu chỉ hạ đến một mức nhất định. Ngoài ra, ông cũng đoán sức mua ô tô của Nissan tại thị trường Nhật Bản sẽ không bị ảnh hưởng nhiều.

Ông Kanemoto Naoki, Trưởng nhóm quản lý tài sản tập đoàn Mitsui Sumimoto nhận định, Nissan sẽ tập trung củng cố đội ngũ quản lý hiện có mà không có Carlos Ghosn nhưng đội ngũ nhân sự này có đáp ứng được yêu cầu của liên danh Renault và chính phủ Pháp hay không vẫn đang là một tiêu điểm.

Trong khi đó, ông Harada Kentaro, chuyên gia phân tích tín dụng cao cấp công ty chứng khoán SMBC Nikko cho rằng có nguy cơ xuất hiện khoảng cách giữa Nissan và Renault, dẫn đến giảm hiệu quả liên kết của 2 tập đoàn khổng lồ này.

Nhiều chuyên gia Nhật Bản dự đoán, chiến lược hay là cơ chế liên kết giữa 3 tập đoàn Nissan - Renault và Mitsubishi sẽ được xây dựng lại do nhân tố liên kết quan trọng là ông Carlos Ghosn đã bị loại bỏ. Tuy nhiên, đến nay cơ chế liên kết mới vẫn chưa rõ sẽ ra sao và mỗi bên đều có những tính toán riêng.

Theo phân tích của báo Asahi, tổng doanh thu trên toàn thế giới của liên danh 3 tập đoàn đã tăng 6,5% so với năm 2017, lần đầu tiên đạt trên 10 triệu chiếc, vượt qua Toyota để đứng ở vị trí thứ 2 thế giới. Theo tỷ lệ sở hữu vốn trong liên danh, hãng Renault đang nắm 43,4% vốn của Nissan. Trong khi đó, Chính phủ Pháp là cổ đông lớn nhất của Renault, chiếm đến 15% vốn. Như vậy, trong cơ chế liên kết mới, tiếng nói của Chính phủ Pháp không hề nhỏ.

Tòa án Tokyo kéo dài lệnh giam giữ đối với Chủ tịch Nissan Tòa án Tokyo kéo dài lệnh giam giữ đối với Chủ tịch Nissan Tương lai nào cho liên doanh Renault - Nissan - Mitsubishi Tương lai nào cho liên doanh Renault - Nissan - Mitsubishi Chủ tịch Nissan bị điều tra vì vi phạm các điều luật tài chính Chủ tịch Nissan bị điều tra vì vi phạm các điều luật tài chính

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước