Anh truy thu thuế của Google 185 triệu USD

Theo VOV-Thứ hai, ngày 25/01/2016 09:00 GMT+7

VTV.vn - Google vừa chấp thuận nộp cho Chính phủ Anh 185 triệu USD tiền thuế truy thu trong 10 năm qua.

Được biết, hãng công nghệ Mỹ Google vừa đồng ý nộp cho Chính phủ Anh 130 triệu Bảng (tương đương 185 triệu USD) tiền thuế, đồng thời sẽ đóng nhiều thuế hơn cho Anh trong tương lai. Được biết, đây là số tiền thuế đã bị thất thoát của Google kể từ năm 2005.

Số tiền thuế truy thu này là kết quả của một thỏa thuận đạt được giữa Chính phủ Anh và đại diện Google, sau một thời gian dài tranh cãi xung quanh việc “gã khổng lồ” công nghệ này đã sử dụng chiêu thức chuyển hàng tỷ USD lợi nhuận từ Anh sang các nước khác (gọi là thiên đường trốn thuế) để tránh đi việc đóng thuế ở Anh.

Những năm gần đây, hãng công nghệ Google đã phải đối diện với nhiều lời chỉ trích vì lách luật để chuyển phần lớn lợi nhuận từ các chi nhánh của hãng ở Anh và châu Âu qua Ireland tới Bermuda - nơi hãng không phải trả thuế thu nhập doanh nghiệp.

Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne, cho rằng thỏa thuận vừa đạt được là thành công của Chính phủ Anh trong việc đối phó với các chiêu thức lách thuế của các tập đoàn đa quốc gia đồng thời là bước tiến lớn trong việc xoa dịu sự bất bình của người dân về việc các công ty lớn dùng nhiều chiêu trò để né tránh việc nộp thuế.

Anh hiện là một trong những thị trường lớn nhất của Google, với doanh thu khoảng 24 tỷ Bảng từ 2005 đến 2015.

Hành động của Google được kỳ vọng sẽ tạo ra những bước tiến trong cuộc chiến chống trốn thuế ở Anh cũng như nhiều quốc gia khác.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước