Anh và EU xác định những điểm mấu chốt trong đàm phán Brexit

Hồng Quang - Đoàn Hà (PV thường trú Đài THVN tại châu Âu)-Thứ sáu, ngày 21/07/2017 06:10 GMT+7

VTV.vn - Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã xác định được những điểm mâu thuẫn cơ bản trong quan điểm của mỗi bên trong đàm phán Brexit.

Mới đây, nước Anh và Liên minh châu Âu (EU) vừa kết thúc vòng hai đàm phán Brexit tại Brussels. Hai bên đã xác định được những điểm mâu thuẫn cơ bản trong quan điểm của mỗi bên, liên quan đến thẩm quyền của Tòa án Công lý châu Âu và về khoản tiền mà Anh phải thanh toán nốt cho Liên minh châu Âu.

Hai đoàn đàm phán đã so sánh quan điểm của mỗi bên về từng hồ sơ và đã xác định được những vướng mắc mấu chốt nhất cần tập trung đàm phán.

Liên minh châu Âu yêu cầu nước Anh phải trả nốt các khoản chưa thanh toán trước tháng 3/2019, nhưng tổng số tiền phải trả vẫn đang là đề tài tranh cãi. Phía châu Âu ước tính khoản tiền này là từ 55 - 100 tỷ Euro. Tuần này, ông trưởng đoàn đàm phán về phía châu Âu vẫn chưa cho biết con số cụ thể là bao nhiêu.

Phía Anh thừa nhận là sẽ phải thanh toán nốt các khoản còn nợ, nhưng không chấp nhận một con số quá lớn.

Một vướng mắc nữa là số phận các công dân của một bên đang sinh sống ở phía bên kia. Nước Anh không chấp nhận Tòa án Công lý châu Âu có thẩm quyền phân xử vấn đề nhạy cảm này.

Tuần đàm phán được mô tả là diễn ra trong không khí thoải mái, mặc dù vắng mặt ông trưởng đoàn Anh trong gần như tất cả các buổi thảo luận chung. Ông David Davis vừa quay lại Brussels sáng 20/7, chỉ để dự phiên đàm phán cuối cùng và chủ trì họp báo.

EU cân nhắc ngừng đàm phán Brexit EU cân nhắc ngừng đàm phán Brexit

VTV.vn - Cuối ngày 17/7, ngày đầu tiên của vòng 2 đàm phán Brexit, các quan chức EU bày tỏ thất vọng về sự thiếu chuẩn bị của Chính phủ Anh cho các cuộc đàm phán nghiêm túc.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước