Áp dụng cơ chế đặc thù gỡ vướng nguồn vật liệu xây dựng cao tốc Bắc - Nam

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 16/06/2021 20:10 GMT+7

Thi công tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn Cao Bồ - Mai Sơn. (Ảnh: Báo Đầu tư)

VTV.vn - UBND tỉnh, thành phố nơi dự án đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông đi qua sẽ được thực hiện một số "cơ chế đặc thù" để đảm bảo nguồn vật liệu cho cao tốc.

Ngày 16/6, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã thay mặt Thủ tướng ký Nghị quyết của Chính phủ cho phép UBND tỉnh, thành phố nơi dự án đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông đi qua được thực hiện một số "cơ chế đặc thù" gồm:

Được phê duyệt các khu vực khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường đã có trong quy hoạch khoáng sản, đủ tiêu chuẩn và chỉ phục vụ thi công dự án đường cao tốc là khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản.

Đối với khu vực khoáng sản mới (chưa cấp phép thăm dò, khai thác), chỉ cấp cho nhà đầu tư, nhà thầu thi công dự án đường cao tốc Bắc - Nam khi có đề nghị và đủ điều kiện theo quy định của pháp luật về khoáng sản. Nội dung giấy phép khai thác phải quy định trách nhiệm huy động toàn bộ công suất khai thác ghi trong giấy phép để cấp vật liệu cho dự án đường cao tốc.

Đối với các mỏ khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường (trừ cát, sỏi lòng sông, cửa biển) đã cấp phép, đang hoạt động, còn thời hạn khai thác, được phép quyết định nâng công suất không quá một nửa công suất ghi trong giấy phép khai thác (không tăng trữ lượng đã cấp phép) mà không phải lập dự án đầu tư điều chỉnh, đánh giá tác động môi trường nhưng phải đáp ứng yêu cầu về an toàn, bảo vệ môi trường trong khai thác.

Khi thực hiện "cơ chế đặc thù" nêu trên, UBND tỉnh, thành phố nơi dự án đường cao tốc đi qua có trách nhiệm chỉ cho phép nâng công suất các mỏ đang khai thác sau khi tổ chức, cá nhân khai thác đã ký văn bản cam kết cung cấp vật liệu cho nhà đầu tư, nhà thầu của dự án đường cao tốc Bắc - Nam; nghiêm cấm việc nâng giá, ép giá, nếu vi phạm phải xử lý theo quy định của pháp luật.

Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc - Nam phía Đông Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc - Nam phía Đông

VTV.vn - Phó Thủ tướng Lê Văn Thành ký công điện yêu cầu đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, xử lý vướng mắc trong thực hiện cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước