Áp thuế nhập khẩu nhôm, thép: Mỹ “châm ngòi” cuộc chiến thương mại?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 06/03/2018 06:25 GMT+7

VTV.vn - Nếu nổ ra một cuộc chiến thương mại giữa Mỹ với các nước có nhôm, thép xuất khẩu vào Mỹ, các nước đối thủ sẽ áp thuế lên các mặt hàng khác nhau để đáp trả Mỹ.

Ngày 1/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp thuế 25% với thép và 10% với nhôm nhập từ nước ngoài vào Mỹ. Ngay sau tuyên bố của Mỹ đã có những phản ứng khác nhau từ các nước, đặc biệt là những nước có lượng thép xuất mạnh vào thị trường Mỹ như châu Âu, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản…

Việt Nam đứng thứ 12 trong top 20 thị trường xuất khẩu nhiều thép vào Mỹ, theo số liệu từ Bộ Thương mại Mỹ. Ngay trong ngày 5/3, Hiệp hội thép Việt Nam cũng đã phát đi thông báo, đưa ra quan điểm về vụ việc Mỹ khởi xướng điều tra Mục 232 để đưa ra quyết định áp thuế cao đối với nhôm, thép nhập khẩu.

Theo đó, đại diện Hiệp hội cho biết, ngay khi nhận được thông tin, các doanh nghiệp và Hiệp hội đã làm việc với văn phòng Luật sư Curtis (từ Mỹ) và Văn phòng Luật IDVN tại Việt Nam để có kế hoạch hành động cụ thể. Trong văn bản gửi đi, Hiệp hội cho biết, trong vài ngày tới, nếu Mỹ vẫn đưa ra quyết định áp thuế, Việt Nam có thể sẽ kiến nghị đưa vụ việc ra WTO.

Trong khi đó, trên thị trường quốc tế mấy ngày nay cũng đang nóng sốt với những dòng trạng thái Twitter liên tục từ Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tổng thống Mỹ Donald Trump khơi mào cuộc chiến bằng cách áp thuế lên mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu. Liên minh châu Âu (EU) ngay lập tức đáp trả lên các mặt hàng của Mỹ nhập sang châu Âu. Những sản phẩm nông nghiệp tưởng chừng nhẹ cân như cà chua, khoai tây, cho đến quần jeans Levi’s, rượu bourbon và nặng ký hơn là xe moto phân khối lớn Harley Davidson đều bị áp thuế.

Còn vũ khí lợi hại của Trung Quốc chính là đậu nành. Nếu Trung Quốc ngừng nhập khẩu đậu nành Mỹ, thì đây sẽ là một cú sốc vô cùng lớn với ngành nông nghiệp Mỹ. Đó là chưa kể việc áp thuế lên các sản phẩm công nghệ khác của xứ cờ hoa.

Mỹ áp thuế nhôm, thép nhập khẩu, đối tượng nào có thể gặp nhiều bất lợi nhất? Mỹ áp thuế nhôm, thép nhập khẩu, đối tượng nào có thể gặp nhiều bất lợi nhất?

VTV.vn - Đề xuất tất cả thép có thể chịu thuế 25%, nhôm 10% khi tới đất Mỹ sẽ là khó khăn lớn đối với các nước khác có xuất khẩu thép vào Mỹ, trong đó có Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước