APEC 2017: Hướng tới giảm thất thoát, lãng phí lương thực

Thanh Chương, Quốc Trạng (VTV9)-Thứ bảy, ngày 19/08/2017 14:32 GMT+7

VTV.vn - Sáng nay (19/8), nhóm Kỹ thuật Nông nghiệp đã tổ chức Hội thảo Giảm thất thoát và lãng phí lương thực hướng tới một hệ thống lương thực APEC bền vững.

Nằm trong chuỗi hoạt động của Tuần lễ An ninh lương thực APEC 2017, nhóm Kỹ thuật Nông nghiệp đã tổ chức Hội thảo Giảm thất thoát và lãng phí lương thực hướng tới một hệ thống lương thực APEC bền vững.

Khoảng 30-40% lượng lương thực bị thất thoát trước khi được bày bán trong siêu thị; sản lượng rau quả bị lãng phí cũng lên tới 40-50%. Đây là những con số đáng báo động vừa được đưa ra tại hội thảo.

Theo các đại biểu tham dự hội thảo, chỉ riêng thất thoát và lãng phí lương thưc mỗi năm thế giới mất đi 1 tỷ USD. Nếu chỉ cần tiết kiệm được 1/4 lượng thực phẩm hiện đang thất thoát hay lãng phí thì có thể đủ cung cấp cho 870 triệu người đang đói trên thế giới.

Tại hội thảo, nhiều ý kiến bày tỏ lo ngại khi dân số không ngừng tăng, nhu cầu cao hơn về chất lượng dinh dưỡng, biến đổi khí hậu dẫn đến tài nguyên nước khan hiếm và đất đai bị thu hẹp đã buộc nền nông nghiệp trên thế giới phải đổi mới.

Một trong những giải pháp hàng đầu được đưa ra là phải tăng gấp đôi năng suất cây trồng. Chú trọng các hoạt động nghiên cứu sáng tạo trong nông nghiệp như: phân tích các dữ liệu về thời tiết, đất canh tác, môi trường, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để giúp nông dân nâng cao hiệu quả sản xuất, giảm thất thoát và lãng phí lương thực.

Biến đổi khí hậu gây ảnh hưởng đến an ninh lương thực ở nước ta Biến đổi khí hậu gây ảnh hưởng đến an ninh lương thực ở nước ta

VTV.vn - Nếu không có hành động khẩn cấp, biến đổi khí hậu có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh lương thực, khiến số người bị thiếu đói, suy dinh dưỡng tăng vọt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước