Australia, Mỹ nỗ lực hợp tác trên thị trường đất hiếm

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 13/10/2019 12:50 GMT+7

VTV.vn - Bộ Tài nguyên Australia thông báo, Australia và Mỹ sẽ ban hành chiến lược chung về đất hiếm và các khoáng sản khác có vai trò quan trọng đối với an ninh quốc gia.

Trong vài tuần tới, hai nước sẽ hoàn tất kế hoạch hành động chung về cung cấp đất hiếm và các khoáng chất thiết yếu khác được dùng trong các thiết bị như pin sạc, hệ thống dẫn đường vũ khí và điện thoại di động, trong nỗ lực nhằm phá vỡ sự thống trị của Trung Quốc trên thị trường này.

Theo Bộ trưởng Tài nguyên Australia Matt Canavan, những nguyên tố đất hiếm rất quan trọng đối với nền kinh tế hiện đại, do vậy sự tập trung quá mức của thị trường này có thể gây rủi ro đối với an ninh và việc cung cấp các khoáng sản này. Ông Canavan cho biết với một ngành công nghiệp khoáng sản phát triển và có tới 14 trong số 35 đất hiếm được coi là quan trọng đối với Mỹ, Australia sẽ nỗ lực hết sức để tham gia thị trường. 

Australia hiện sở hữu 40% trữ lượng (đã được kiểm chứng) các kim loại quan trọng như lithium, cobalt, nickel, than chì. Theo số liệu của Tổng Cục Hải quan Trung Quốc, xuất khẩu đất hiếm của nước này sang Mỹ trong tháng 6/2019 đã giảm 3,9% so với tháng trước đó, chỉ đạt khoảng 414 tấn. Hiện Trung Quốc sản xuất hơn 95% lượng đất hiếm trên toàn cầu, trong khi Mỹ nhập hơn 80% đất hiếm mỗi năm từ Trung Quốc.

Malaysia cân nhắc gia hạn hoạt động sản xuất đất hiếm Malaysia cân nhắc gia hạn hoạt động sản xuất đất hiếm

VTV.vn - Malaysia đang có kế hoạch gia hạn giấy phép hoạt động của công ty sản xuất đất hiếm Lynas, cho phép quốc gia này giảm phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu của Trung Quốc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước