Bài học cam kết lợi nhuận condotel từ vụ Cocobay

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 27/11/2019 06:30 GMT+7

VTV.vn - Sau gần 3 năm thực hiện, cam kết lợi nhuận tại siêu dự án Cocobay Đà Nẵng đã bị phá vỡ.

Cocobay là từ khóa hot nhất trên thị trường bất động sản vài ngày nay sau khi chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển và Xây dựng Thành Đô thông báo chấm dứt chi trả lợi nhuận cam kết 12%/năm cho các khách hàng, do gặp khó khăn về tài chính.

Condotel được hiểu là căn hộ khách sạn, phát triển mạnh và hút một dòng tiền không nhỏ từ năm 2015 tới nay tại các thành phố du lịch. Đây là loại hình tương tự như căn hộ để ở, nhưng người mua không được phép sinh sống thường xuyên, lâu dài, mà giao căn hộ cho chủ đầu tư kinh doanh, tìm kiếm khách du lịch thuê, sau đó chia lại lợi nhuận theo cam kết nhất định cho nhà đầu tư. Vụ việc tại Cocobay đã có tác động không nhỏ tới tâm lý của hàng loạt các doanh nghiệp và nhà đầu tư trên thị trường.

Tổ hợp nghỉ dưỡng và giải trí Cocobay tại Đà Nẵng được khởi động từ 5 năm trước. Đại diện chủ đầu tư cho biết, gần 3 năm qua, công ty đã gồng mình chi trả hàng nghìn tỷ đồng phần cam kết lợi nhuận 12% trên tổng giá trị hợp đồng cho các khách hàng. Nhưng nay, do gặp khó khăn về dòng tiền, chủ đầu tư buộc phải dừng lại.

Một số phương án được đưa ra, trong đó đáng chú ý là hai bên thanh lý các hợp đồng đã ký, chủ đầu tư đã hoàn lại tiền theo nguyên giá trong hợp đồng.

Cocobay Đà Nẵng không phải là dự án condotel đầu tiên mà chủ đầu tư không thực hiện được việc cam kết lợi nhuận. Trước đó, dự án Bavico tại Nha Trang cũng không thể trả cam kết lợi nhuận lên tới 15%/năm cho các khách hàng.

Cam kết lợi nhuận cao từng được xem là "diệu kế bán hàng" của các chủ đầu tư condotel, khi đánh vào tâm lý vừa có lãi cao, vừa có căn hộ để sở hữu của các nhà đầu tư.

Theo số liệu của Hội môi giới bất động sản Việt Nam, trong quý III năm nay, lượng cung condotel mới ra thị trường đã hạ nhiệt, chỉ hơn 3.000 sản phẩm ra thị trường, giảm tới 50% so với quý I. Lo ngại về tính pháp lý, cộng với những rủi ro trong cam kết lợi nhuận đã khiến các nhà đầu tư chùn chân với condotel.

Condotel từng được coi là "con gà đẻ trứng vàng" cho các nhà đầu tư và cả các doanh nghiệp kinh doanh. Thế nhưng, đến thời điểm này, condotel vẫn bị xếp vào là loại hình "con lai", nửa là căn hộ, nửa là khách sạn. Việc chưa rõ ràng về hành lang pháp lý và sự mập mờ của các chủ đầu tư đang khiến cho nhiều khách hàng phải đối mặt với nhiều rủi ro.

Vỡ mộng sinh lời với condotel Vỡ mộng sinh lời với condotel

VTV.vn - Công ty Thành Đô, chủ đầu tư dự án Cocobay Đà Nẵng vừa thông báo chấm dứt việc chi trả lợi nhuận như đã cam kết trong hợp đồng với khách hàng khi mua condotel.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước