Bán cổ phần theo lô phải thực hiện đấu giá qua Sở GDCK

Trung tâm tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 17/09/2015 17:19 GMT+7

VTV.vn - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định về việc bán cổ phần theo lô, thoái vốn Nhà nước tại các công ty cổ phần chưa niêm yết hoặc chưa đăng ký giao dịch trên TTCK.

Theo quyết định mới, mỗi nhà đầu tư phải đăng ký mua toàn bộ số cổ phần chào bán theo lô. Các giao dịch này phải thực hiện đấu giá qua Sở Giao dịch Chứng khoán. Mỗi phiên đấu giá chỉ thực hiện bán một lô cổ phần và giá khởi điểm của một lô được xác định trên cơ sở kết quả định giá của các tổ chức định giá.

Trong 8 tháng đầu năm 2015, các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước mới chỉ thoái được trên trên 8.000 tỷ đồng, đạt 32% kế hoạch.

Nguyên nhân của sự chậm trễ này một phần khách quan do tỷ lệ bán cổ phần còn chưa hấp dẫn. Nhiều doanh nghiệp khi thực hiện thoái vốn bán được rất ít cổ phần, hoặc không tìm được nhà đầu tư chiến lược. Vì vậy, giải pháp bán cổ phần theo lô theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ sẽ giúp tránh được các vướng mắc nói trên, hấp dẫn nhà đầu tư, đẩy nhanh việc thoái vốn, cổ phần hóa tại các doanh nghiệp Nhà nước.

Để hiểu rõ hơn những tác động của Quyết định này đến quá trình thoái vốn của các doanh nghiệp Nhà nước trong thời gian tới, phóng viên VTV đã có cuộc phỏng vấn với Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước