Báo chí quốc tế chỉ ra nhiều nguyên nhân khiến giá dầu tăng vọt

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 27/05/2016 09:32 GMT+7

VTV.vn - Nguyên nhân nào khiến giá dầu tăng tới 80% trong ngày 26/5? Liệu đà tăng này sẽ được giữ vững? Báo chí quốc tế đã có những bài viết phân tích về chủ đề này.

Giá dầu thế giới ngày 26/5 đã chứng kiến đà phục hồi mạnh mẽ khi tăng vọt lên khoảng 50 USD/thùng, mức cao nhất từ đầu năm đến nay. Đây được xem là những tín hiệu tích cực trên thị trường năng lượng, khi có thời điểm đã tụt xuống chỉ còn 28 USD/thùng.

Theo tờ International Business Times, "giá dầu tăng là do sự gián đoạn về nguồn cung do cháy rừng tại Canada và hoạt động của phiến quân tại Nigeria, bất chấp việc Iran và Saudi Arabia tăng sản lượng". Riêng "tình trạng cháy rừng tại các tỉnh miền Tây Canada đã khiến nguồn cung dầu giảm khoảng 1 triệu thùng dầu mỗi ngày".

Theo BBC, các nhà phân tích đã nâng dự báo về giá dầu trong thời gian tới. Trong đó, Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs kỳ vọng giá dầu có thể đạt 60 USD/thùng với cuối năm 2017, trong khi BP dự báo giá dầu sẽ nằm ở khoảng từ 50 - 55 USD/thùng vào năm 2017.

Theo tờ Financial Times của Anh, sự gia tăng nhu cầu về dầu tăng tại Mỹ, Ấn Độ, Trung Quốc và Nga trong quý I/2016 cũng đã làm cân bằng thị trường dầu thời gian qua. Tờ Financial Times này cũng đưa ra dự báo, "sự gián đoạn về nguồn cung do tình hình tại Canada và Nigeria, kết hợp với việc dự trữ dầu của Mỹ đã đạt tới đỉnh sẽ khiến sản lượng dầu thế giới giảm vào cuối quý II năm nay".

Giá dầu tăng đem tới những dự báo lạc quan

Tờ El Páis của Tây Ban Nha trích lời Giám đốc Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) Fatih Birol cho rằng, "thị trường dầu sẽ tiếp tục ổn định vào cuối năm nay, do nhu cầu về dầu trên thế giới gia tăng sẽ tiếp tục bù trừ cho việc Iran tăng sản lượng".

Cũng theo tờ El Páis, sự hồi phục của giá dầu là một tín hiệu tốt cho nền kinh tế toàn cầu. Điều này sẽ tạo động lực cho việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tăng lãi suất vào tháng 6 tới.

Bên cạnh những tín hiệu lạc quan trên, cũng có những ý kiến lại cho rằng, đà tăng này sẽ không kéo dài trong bối cảnh có một lượng lớn nguồn cung về dầu sẵn sàng quay trở lại thị trường.

Tờ Wall Street Journal trích dự báo của Tập đoàn Citigroup cho biết: "Việc giá dầu tăng gần đây có thể khiến sản lượng dầu thế giới tăng lên 400.000 thùng mỗi ngày”. Bên cạnh đó, "nếu giá dầu đạt ngưỡng 60 USD/thùng sẽ thúc đẩy việc khai thác dầu ở Mỹ, trong bối cảnh có nhiều giếng dầu ở quốc gia này vẫn chưa được hoạt động". Citigroup kết luận: “Thị trường dầu thế giới sẽ tiếp tục biến động và khó có thể ổn định trong thời gian tới".

Giá dầu thế giới lần đầu vượt mốc 50 USD/thùng Giá dầu thế giới lần đầu vượt mốc 50 USD/thùng

VTV.vn - Trong phiên 26/5, cả dầu Brent Biển Bắc và dầu ngọt nhẹ WTI đã vượt qua ngưỡng 50 USD/thùng, lần đầu tiên kể từ đầu năm đến nay.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước