Bao giờ có gói hỗ trợ kinh tế lần 2?

Thùy An-Thứ tư, ngày 05/05/2021 20:55 GMT+7

(Ảnh minh hoạ - Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Thống kê cho thấy, trong 4 tháng đầu năm 2021 có hơn 28.000 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, khoảng 6.700 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2021 vào chiều nay, báo chí đã đặt câu hỏi về những hỗ trợ doanh nghiệp và người dân trong thời gian tới trong bối cảnh tác động của làn sóng COVID-19 thứ 4.

“Chính phủ đã nghiên cứu các giải pháp chính sách về gói hỗ trợ thứ 2 hay chưa? Nếu có bao giờ sẽ có gói hỗ trợ này?”, báo chí đặt câu hỏi.

Mở đầu phần trà lời, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho rằng không nên dùng khái niệm “gói”, thay vào đó là là tập hợp các giải pháp của các ngành, các lĩnh vực khác nhau để hướng tới một mục tiêu chung là hỗ trợ nền kinh tế vượt qua khó khăn của đại dịch COVID-19.

Bao giờ có gói hỗ trợ kinh tế lần 2? - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương

Về tiến độ của các giải pháp, theo Thứ trưởng Phương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong tháng 2/2021 đã có văn bản xây dựng đề cương, dự kiến ​​một số giải pháp, yêu cầu các bộ liên quan, có ý kiến ​​với các giải pháp Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất và gửi lại Bộ Kế hoạch và Đầu tư để tổng hợp báo cáo Chính phủ. Trong quá trình này, hoạt động tích cực, chủ động của các bộ phát huy hiệu quả tốt, trên cơ sở kiểm tra các giải pháp đạt được trong năm 2020 để đề xuất các giải pháp mới, các kiến ​​nghị trong năm 2021.

“Trong lĩnh vực tiền tệ, năm 2020 Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban hành Thông tư 01 về thời hạn nợ cơ cấu, miễn phí. Đối với Thông tư 01, NHNN đã cập nhật hệ thống kiểm tra và tiếp tục ban hành Thông tư 03 ngày 2/4/2021 để sửa đổi bổ sung một số điều của Thông tư 01 tiếp tục thực hiện trong năm 2021”, Thứ trưởng Trần Quốc Phương nói.

Còn liên quan đến lĩnh vực tài chính, năm 2020, Bộ Tài chính bảo trì, Chính phủ ban hành Nghị định 41 về thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất. Đến nay, sau khi rà soát, đánh giá, Bộ tài chính bảo trì hợp tác quản lý Chính phủ ban hành Nghị định số 52 ngày 19/4/2021 tiếp tục thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, cá nhân thuế thu nhập, tiền thuê đất năm 2021… trong đó có điều chỉnh một số nội dung, đặc biệt là phần mở rộng về đối tượng.

Bao giờ có gói hỗ trợ kinh tế lần 2? - Ảnh 2.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn

Trả lời thêm về câu hỏi này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho biết thêm do tình hình dịch bệnh COVID-19, năm 2020, Chính phủ đã ban hành các gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng. Mới đây, Chính phủ đã thảo luận bộ Lao động Thương binh và Xã hội tổng kết lại sau đó sẽ báo cáo với Chính phủ. Vừa hoàn tất, Phủ chính có nghị định 52 về gia hạn nộp thuế,… tổng cộng một gói hỗ trợ khoảng 115.000 tỉ đồng.

Bao giờ có gói hỗ trợ kinh tế lần 2? - Ảnh 3.

Bức tranh kinh tế 4 tháng đầu năm 2021

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước