Sau 1 thời gian dài phát triển giống các vật nuôi lai tạo cho năng suất cao, một số giống vật nuôi bản địa năng suất thấp có nguy cơ mai một. Nhưng vài năm gần đây, người tiêu dùng trong nước quay lại với thực phẩm từ vật nuôi bản địa điển hình là giống lợn Móng Cái ít nạc nhưng thịt ngọt, thơm, giòn.
Trong suốt mấy năm, giá lợn trắng giảm mạnh, giá lợn Móng Cái vẫn cao nhưng không đáp ứng đủ cho thị trường. Điều này cho thấy, việc phát triển các giống lợn bản địa có thể là giải pháp đối phó với sức ép gia tăng từ thịt lợn ngoại nhập do được miễn giảm thuế theo Hiệp định CPTPP.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!